Bàn Thờ Công Giáo tại gia – 17+ Mẫu Bàn Thờ Thiên Chúa đẹp và ý nghĩa

Bàn Thờ Công Giáo thực sự là một nét đặc trưng riêng biệt. Ngày khi bước vào ngôi nhà người Công Giáo, hình ảnh Bàn Thờ trong gia Công Giáo là điều mà mọi người sẽ có ấn tượng đầu tiên của ngôi nhà.

Trong mỗi Gia Đình người Công Giáo, Bàn Thờ Thiên Chúa được xem là nơi thiêng liêng cao trọng nhất.

Mỗi buổi sớm tối, mỗi dịp Lễ Tết…mọi người trong gia đình sẽ tập trung trước Bàn Thờ Chúa để cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, cầu xin sự chở che từ Ba Ngôi Thiên Chúa

I, Ý nghĩa của Bàn Thờ trong gia đình Công Giáo:

Đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” – (Mt: 28:20)

Trong giáo lý Công Giáo cũng có dạy rằng: Thiên Chúa có ở khắp mọi nơi.

Trong đức tin của mỗi người Công Giáo luôn tin rằng Thiên Chúa luôn hiện diện mọi lúc mọi nơi. Ngài hằng che chở và nâng đỡ chúng ra vượt qua những thử thách của cuộc sống.

Niềm tin mà mỗi người Công Giáo dường như được thể hiện rất rõ qua hình ảnh Bàn Thờ Thiên Chúa tại gia.

Trong mỗi Gia Đình người Công Giáo, Bàn Thờ Chúa được xem là nơi thiêng liêng cao trọng nhất.

Mỗi buổi sớm tối, mỗi dịp Lễ Tết…mọi người trong gia đình sẽ tập trung trước Bàn Thờ Chúa để cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, cầu xin sự chở che từ Ba Ngôi Thiên Chúa.

Bàn Thờ của người Công Giáo thực sự là một nét đặc trưng riêng biệt. Ngày khi bước vào ngôi nhà người Công Giáo, hình ảnh Bàn Thờ Thiên Chúa là điều mà mọi người sẽ có ấn tượng đầu tiên của ngôi nhà.

Dưới đây là cách bài trí và một số điểm cần lưu ý để có một Bàn Thờ Công Giáo hiện đại, đơn giản đẹp nhất cho mỗi gia đình:

II, Vị trí đặt Bàn Thờ Chúa tại nhà:

Thông thường, Bàn Thờ trong gia đình Công Giáo thường được thiết kế và đặt một cách trang trọng ở phòng khách.

Lý do để đặt Bàn thờ Thiên Chúa trong phòng khách bởi vì phòng khách luôn là không gian được thiết kế rộng rãi, bất kỳ bạn bước chân vào căn nhà nào thì phòng khách cũng là không gian bạn thấy đầu tiên, sau đó là bếp và phòng ngủ.

Phòng khách là nơi giúp cho các thành viên trong gia đình dễ dàng tưởng nhớ và cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ đã khuất, dễ dàng để dâng lên chúa những câu kinh mỗi ngày.

Bàn thờ Thiên Chúa thường được lắp đặt tại vị trí đẹp nhất, cao nhất, trang trọng nhất tại phòng khách hoặc phòng thờ trên tầng thượng

Trong ngôi nhà 5 gian truyền thống quay hướng nam, Bàn thờ Thiên Chúa thường được đặt tựa lưng vào tường ngăn buồng phía đông, bàn thờ (tòa thờ) quay sang hướng tây; theo đó, bàn thờ gia tiên được đặt ở gian giữa quay ra phía cửa giữa ngôi nhà 5 gian.

1, Độ cao của bàn thờ:

Thông thường độ cao của bàn thờ thường cao hơn đầu người, nhằm tỏ lòng tôn kính với bậc suy tôn và ông bà tổ tiên trong nhà.

Một khi bàn thờ thấp hơn tầm nhìn, mỗi khi thắp hương hay cầu nguyện gia chủ đều cúi đầu nhìn xuống thì không hay.

Người Việt cũng coi trọng vị thế, tôn ti trật tự, thì việc để các đấng tôn thờ cao hơn vị trí tầm nhìn là điều nên làm.

Do đó, đây cũng là một lưu ý nhỏ cho các gia chủ có ý định đặt bàn thờ thấp hơn so với vị trí chiều cao đầu người.

2, Bàn Thờ Người Công Giáo có nên đặt trong phòng ngủ?

Như trường hợp vợ chồng đi làm xa, ở trọ, diện tích phòng trọ chật hẹp. Phòng trọ cũng chính là phòng ngủ.

Hoặc như gia đình bố mẹ chồng theo đạo Phật, đã có bàn thờ Phật dưới phòng khách. Chồng đã trở lại Công giáo, theo đạo vợ cân nhắc đặt bàn thờ trong phòng ngủ để tiện cho gia đình….

Vậy phòng ngủ của vợ chồng trưng bày bàn thờ Thiên Chúa mà thể hiện việc vợ chồng cách tự nhiên thì có đúng không? Vợ chồng ngồi tại giường ngủ mà đọc kinh tối thì có được “đẹp” không?

Lời giải đáp sau đây được Linh Mục Phi Quang giúp chúng ta hiểu hơn về vấn đề này:

Bày tỏ sự tôn kính đối với Thiên Chúa là một “nghệ thuật”, một “kỹ thuật” rất tế nhị và ý nghĩa. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào quan niệm của người bày tỏ cũng như đối với những người chung quanh. Nếu quan niệm việc vợ chồng là điều tội lỗi, xấu xa thì không nên và không được thực hiện trước mặt Chúa hay trước ảnh tượng Chúa và Đức Mẹ. Nhưng nếu hiểu việc này là một việc lành mạnh, cao đẹp, ý nghĩa, tượng trưng sự kết hợp giữa Chúa Kitô và Giáo Hội, thì thực hiện việc đó trong phòng có trưng bày ảnh Chúa và Đức Mẹ không có gì sai trái. Các vợ chồng hãy theo gương Tobia và Sarah đã ý thức sự hiện diện của Chúa và đã cùng nhau cầu nguyện, cảm tạ trước rồi mới “ăn ở với nhau”.

Còn việc ngồi trên giường mà cầu nguyện, theo tôi, cũng không có gì sai trái, miễn là thái độ phải tôn kính xứng hợp chứ không uể oải, chán chường, nửa nằm nửa ngồi… Điều quan trọng chính là sự cầu nguyện. Các tư thế hay cử chỉ làm sao giúp cầu nguyện sốt sắng là tốt đẹp và chắc chắn Chúa là Cha sẽ vui lòng chấp nhận.

Bởi vậy, tùy thuộc vào điều kiện đời sống cũng như nhu cầu của Kito hữu mà đặt bàn thờ Thiên Chúa trong phòng ngủ

Mỗi tín hữu chúng ta nếu lập Bàn Thờ Chúa trong phòng riêng thì những mẫu Bàn Thờ Công Giáo mini nhỏ gọn và đẹp là một sự lựa chọn tối ưu.

3, Cách bài trí Bàn Thờ Chúa :

Bàn thờ Thiên Chúa trong các gia đình tín hữu Công Giáo tại Việt Nam là một dấu chỉ thiêng liêng, nơi thờ phượng linh thiêng cũng như nội thất trong gia đình.

Vì vậy, việc rước bàn thờ về gia đình là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình. Bàn thờ Thiên Chúa có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, sắt, bê tông… nhưng gỗ vẫn là chất liệu phổ biến nhất

Khi trang trí bàn thờ Chúa bạn phải lưu ý:

Tượng Chúa Chịu Nạn, Tượng Chúa Phục Sinh (hoặc Tượng Chúa Kitô Vua) đặt ở giữa, vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ.

Trường hợp giữa bàn thờ đặt tượng Chúa Phục Sinh hoặc tượng Kito Vua thì tượng Chúa Chịu Nạn được lựa chọn sẽ là tượng nhỏ hơn đặt ở bục dưới vị trí chính giữa trang trọng nhất của bàn thờ.

Trên bàn thờ cũng có thể đặt thêm tượng Đức Mẹ (bên phải từ trong nhìn ra), thánh Giuse (bên trái từ trong nhìn ra) hay Thánh Quan Thầy Bổn mạng của gia đình.

Cần bố trí Bàn Thờ Chúa đơn giản, không quá cầu kì. Luật phụng vụ dạy rằng: Trên bàn thờ không nên đặt quá nhiều tượng ảnh, cũng không được đặt quá một tượng ảnh của cùng một vị Thánh.

Cách thức xếp đặt ảnh tượng của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh trên bàn thờ phản ảnh đức tin của gia trưởng và các thành viên trong gia đình. Phải luôn để tượng của Chúa Giêsu ở vị trí trung tâm.

Tượng Đức Mẹ và các Thánh được đặt cân đối hai bên. Phải liệu sao cho các ảnh tượng có kích cỡ tương xứng với bàn thờ, tòa thờ.

Ngoài ra để trang trí cho Bàn Thờ Công Giáo tại gia được được đẹp và trang trọng hơn có thể trang trí thêm các phần như sau:

Một Chậu hoa tươi đặt ngay dưới chân tượng Chúa Chịu Nạn ngay chính giữa bàn thờ.

Đôi đèn gỗ được đặt 2 bên tượng Chịu Nạn, với ánh sáng màu vàng rực rỡ, tạo vẻ ấm cúng cho không gian thờ Chúa.

Có thể trang trí thêm các câu khẩu hiệu như: “Thiên chúa là tình yêu” hay: “Sự gì Chúa đã sắp đặt loài người không thể phân ly” để tăng thêm tính tôn nghiêm cho căn nhà.

4, Bố trí Bàn Thờ ông bà Tổ tiên Công Giáo:

Công Giáo khi được truyển bá vào Việt Nam cũng thích nghi với phong tục thờ Gia Tiên ông bà.

Thực tế thì luật Hội Thánh cũng không ngăn cấm việc lập bàn Thờ ông Bà trong Công Giáo.

Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi lập Bàn Thờ Tổ tiên chung với Bàn Thờ Thiên Chúa

Ngoài việc đặt Bàn Thờ Chúa tại phòng khách, bạn nên dành thêm khu vực để thờ cúng gia tiên.

Đây là nơi để di ảnh của những người thân đã khuất nhằm bày tỏ lòng thành kính.

Đối với riêng người theo đạo Công Giáo, mỗi gia đình sẽ mỗi ngày cùng nhau cầu nguyện với Chúa, cầu nguyện cho người đã khuất và cầu nguyện cho chính bản thân họ.

Bên cạnh những lời không đúng sự thật rằng, người theo đạo sẽ không thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ họ, ..

Đây là những điều hoàn toàn sai trái, vì vậy mọi người hãy hết sức lưu ý.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt bên cạnh trái và cạnh phải hoặc bên dưới bàn thờ chúa.

Ngoài ra, người công giáo không thờ cúng thêm bất kỳ thần linh nào ngoài Bàn Thờ Chúa và Bàn Thờ Ông Bà Tổ Tiên.

Bàn Thờ Công Giáo ngày Tết, Giỗ, ngày cưới … bạn có thể đốt nhang, hương, đèn, nến trên bàn thờ gia tiên nhưng không được để nổi hơn Bàn Thờ Chúa hoặc vái lạy trước bàn thờ thì được.

Hành vi đó nhằm giáo dục con cháu tưởng nhớ biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và từ đó biết ơn chính Thiên Chúa là nguồn gốc muôn loài muôn vật, đặc biệt là loài người chúng ta.

5, Nguyên tắc cúng bái

Thực tế trong những ngày giỗ hay các ngày đại kỵ trong dòng họ thì gia đình cũng có thể cúng theo phong tục địa phương chứ không nhất thiết phải bỏ.

Thế nhưng cần lưu ý là nên tránh những thứ được xem như là mê tín dị đoan như: Đốt vàng mã, bói toán,..

Những việc như: Đốt nhang, hương, đèn hay nến trên bàn thờ gia tiên hay vái lạy trước bàn thờ gia tiên thì không bị ngăn cấm trong đạo Thiên Chúa. Bởi vì đó là việc làm thể hiện sự tôn kính dành cho đấng sinh thành.

Trong ngày cưới, hỏi, cô dâu, chú rể vẫn được phép làm lễ Tổ, lễ Gia tiên trước bàn thờ như là một nghi thức thể hiện sự hiếu kính, biết ơn và trình diện trước ông bà, tổ tiên.

III, Những mẫu Bàn Thờ Công Giáo đẹp được ưa chuộng nhất:

Trong phong tục truyền thông từ lâu, Bàn Thờ Công Giáo đẹp thường được trưng bày trên các Tủ Thờ với những bài trí thiết kế tinh xảo với nhiều hoa văn thê hiện sự trang trọng, tôn nghiêm.

Ngày nay với nhịp sống hiện đại, cũng như đa dạng thiết kế của các ngôi nhà, Bàn Thờ người Công Giáo cũng có nhiều thay đổi.

Mẫu Bàn Thờ Công Giáo Hiện Đại thường là những Mẫu Bàn Thờ Công Giáo đơn giản. Đồng thời cũng giữ nguyên vẹn được giá trị tôn nghiêm cho bàn thờ nhưng vẫn đảm bảo giá trị thẩm mĩ rất cao

Mẫu Bàn Thờ Công Giáo Hiện được ưa chuộng hiện nay là Bàn Thờ Công Giáo bằng gỗ, gốc cây, Bàn Thờ Công Giáo bằng kính. Nhiều tín hữu thường chọn bàn Thờ Công Giáo treo tường cho ngôi nhà của mình.

Nhưng mẫu Bàn Thờ Công Giáo đơn giản, hiện đại đẹp được ưa thích nhất:

1, Bàn thờ công giáo bằng gỗ treo tường đẹp:

2, Bàn Thờ Công Giáo bằng gốc cây đẹp :

3, Bàn thờ Công Giáo bằng kính đẹp:

IV, Mua bàn thờ công giáo ở đâu:

Mua Bàn Thờ Công Giáo ở đâu uy tín, chất lượng giá tốt?

Có lẽ, đây là vấn đề không của riêng ai mà của tất cả mọi người khi có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều đơn vị điêu khắc, chế tác và buôn bán cũng như lắp đặt Bàn Thờ trong Công Giáo đẹp, với những lời quảng bá, PR có cánh về các sản phẩm.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lựa chọn nơi uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn để đặt mua.

Bàn Thờ Chúa mang một ý nghĩa vô cùng to lớn.Vì vậy cần có sự lựa chọn kĩ càng.

Điêu Khắc Trần Gia là một cơ sở uy tín chuyên cung cấp các loại Tượng Công Giáo và lắp đặt Bàn Thờ tại gia.

Đến với Điêu Khắc Trần Gia, tín hữu Công Giáo có đa dạng sự lựa chọn. Chúng tôi chuyên cung cấp các Mẫu Bàn Thờ Công Giáo đẹp với đa dạng chất liệu: Bàn thờ Công giáo bằng gỗ, bằng gốc cây, bằng kính đẹp

Đặc biệt Điêu Khắc Trần gia có những mẫu Bàn Thờ Thiên Chúa treo tường được điêu khắc từ gỗ rất tinh xảo. Đây là những Mẫu Bàn Thờ Công Giáo đơn giản, hiện đại nhưng cũng mang đầy đủ vẻ tôn nghiêm, phù hợp với nhiều sự lựa chọn cho ngôi nhà.

Điêu Khắc Trần Gia cũng chuyên cung cấp các lại Tượng Công giáo để làm bàn Thờ từ các chất liệu đa dạng như gỗ, sứ, nhựa poly composite….

V, Hình ảnh một số mẫu bàn thờ công giáo đẹp khác:

Mẫu Bàn Thờ Công Giáo hiện đại, đơn giản đẹp:

 

Mẫu Bàn Thờ Tổ Tiên Công Giáo:

 

 

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1 , khu phố 5 , P. Hiệp Bình Phước , Q. Thủ Đức , Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh , Nghĩa Lập , Đơn Dương , Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

Email : dieukhactrangia@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.