Cõi Ta Bà gồm những gì?

Kinh Pháp Cú có câu: “Ta Bà là cõi khổ, đầy dẫy phiền não”. Quả thực, cuộc sống con người luôn gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Chúng ta phải chịu đựng sinh, lão, bệnh, tử, phiền não, khổ đau. Vậy Cõi Ta Bà gồm những gì? Hãy cùng Điêu Khắc Trần Gia tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cõi Ta Bà là gì?

Cõi Ta Bà được hiểu là một chu trình tồn tại bao gồm các giai đoạn của sự sinh, sự sống, cái chết và sau đó là sự tái sinh. Đây là một chu trình không ngừng lặp lại, dưới sự ảnh hưởng của Nghiệp, tức là những hành động và kết quả của hành động trong quá khứ. Mỗi kiếp sống trong chu trình này sẽ phát triển theo hướng khác nhau, phụ thuộc vào những kết quả của nghiệp báo tích lũy từ kiếp trước.

Quan điểm Phật giáo cũng cho rằng Cõi Ta Bà được so sánh với một quán trọ, chỉ là một nơi tạm thời. Con người trên đời chỉ là những vị khách trọ, không có gì đặc biệt hơn. Mọi thứ trong cuộc sống này đều chỉ là tạm bợ, không thể tránh khỏi sự thay đổi và vô thường. Cuộc sống được ví như một vở kịch, với mỗi người là một diễn viên trên sân khấu. Khi màn hạ xuống, mọi người trở lại cuộc sống hàng ngày và những gì diễn ra trên sân khấu không còn ảnh hưởng đến họ nữa.

Tượng Ta Bà Tam Thánh ngày nay được xem là đại điện cho những vị Phật cai quản Cõi Ta Bà.

Cõi Ta Bà gồm những gì?

Cõi Ta Bà, hay còn được biết đến là Ta Bà Thế giới hoặc Đại Thiên Thế Giới, là nơi mà chúng ta hiện đang sinh sống, thuộc về Ta Bà Thế Giới. “Ta Bà” có nguồn gốc từ tiếng Phạn, dịch nghĩa là “kham nhẫn”, chỉ vào khả năng nhẫn nhịn và chịu đựng mọi sự thống khổ. Sự thống khổ này được mô tả qua khái niệm Bát Khổ và lục đạo luân hồi. 

Bát Khổ là một khái niệm trong đạo Phật, bao gồm sự khổ của sự sinh, già, bệnh, chết, chia ly, gặp gỡ những người không mến, và không đạt được những gì mong muốn. Nó lưu chuyển trong lục đạo luân hồi, một chuỗi các trạng thái tồn tại trong vòng luân hồi của sự sống và cái chết. 

Lục đạo luân hồi bao gồm ba giới: Dục giới (thế giới của sự thèm khát và ham muốn vật chất), Sắc giới (thế giới của hình thức và hình thức vật chất), và Vô Sắc giới (thế giới của không hình thức và không vật chất). Chúng sanh sống trong sáu nẻo luân hồi: Trời, Người, Atula, Súc sanh, Ngạ quỷ và Địa ngục được cai quản bởi Địa Tạng Vương Bồ Tát, tuỳ thuộc vào hành động thiện hay ác của họ trong kiếp sống trước đó. 

Do không nhận thức được Bát khổ của kiếp nhân sinh, nhiều người không hiểu vì sao họ phải trải qua sự thống khổ. Họ có thể không nhận ra rằng cuộc đời này là biển khổ và tưởng rằng họ không phải chịu khổ gì. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta đều đang trải qua những khổ đau khác nhau trong vòng luân hồi của cuộc sống.

Ngũ Trược của Cõi Ta Bà

Ngũ trược ở cõi Ta Bà nói về năm thứ dơ dáy tồn tại trong cõi Ta Bà gồm Kiếp trược, Kiến trược, Chúng sanh trược, Mạng trược, và Phiền não trược.

  • Kiếp trược được mô tả như một cõi đời nhiễm ô, dễ bị ô nhiễm và ảnh hưởng bởi những yếu tố xấu xung quanh như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh. Đây là một thực tế của cuộc sống gây ra nhiều khó khăn và chướng ngại cho con người.
  • Kiến trược là việc nhìn thấy những điều ô nhiễm trong kiếp trược. Tuy nhiên, điều này thường là sự nhận thức của phàm phu chúng sinh, không phải qua cái nhìn tri kiến của chư Phật, tạo ra nhiều phiền não và lo lắng.
  • Chúng sanh trược đề cập đến sự dơ bẩn và tối tăm của con người, từ cảm xúc, ý niệm đến hành động. Tính xấu như ghen ghét, sân si, đố kị, và việc không giữ đạo đạo lý là những ví dụ điển hình cho chúng sanh trược.
  • Mạng trược thể hiện sự giảm thiểu tuổi thọ của con người do nhiều yếu tố như tính cách ác độc và sân si. Cuộc sống dần trở nên ngắn ngủi và tạo ra nhiều hệ lụy xấu xa.
  • Phiền não trược là kết quả của tâm không tịnh, nhiễm những thói xấu như tham lam, ái dục, và lòng ích kỷ. Những lo lắng và phiền muộn này thường xuất phát từ ý niệm và hành động không tốt của con người.

Địa chỉ mua tượng Phật uy tín và chất lượng

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để thỉnh tượng Phật? Điêu Khắc Trần Gia tự hào là đơn vị cung cấp tượng Phật với nhiều năm kinh nghiệm, mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp.

Điểm nổi bật của Điêu Khắc Trần Gia:

  • Chất lượng hàng đầu: Tượng Phật được chế tác từ nguyên liệu cao cấp, bền đẹp theo thời gian.
  • Đa dạng mẫu mã: Cung cấp nhiều mẫu tượng Phật đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu và không gian thờ cúng.
  • Kỹ thuật tinh xảo: Đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm, tỉ mỉ trong từng chi tiết, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh tế và sống động.
  • Giá cả hợp lý: Mức giá cạnh tranh, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
  • Dịch vụ chuyên nghiệp: Tư vấn tận tình, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt và bảo hành chu đáo.

Để được hỗ trợ tư vấn và báo giá chi tiết hơn về các sản phẩm tượng Phật, khách hàng hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Điêu Khắc Trần Gia

Cơ sở 1: 27 Đường số 1 , KP5, P Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Hotline: 0931.47.07.26

Email: [email protected]