I/ Sự tích Địa Tạng Vương Bồ Tát – Nam Mô Địa Tạng Vương Bồ Tát:

1/ Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Lịch sử Địa Tạng Vương Bồ Tát trong Phật Giáo Đại Thừa là một trong sáu vị Đại Bồ Tát rất quan trong, năm vị Đại Bồ Tát còn lại là: Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, Di Lặc, Phổ Hiền và Văn Thù Sư Lợi.

Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát “ Địa Ngục vị không, thệ bất thành Phật, chúng sanh độ tận, phương chứng Bồ Đề” có nghĩa là nếu chưa độ hết chúng sanh và sự thọ khổ vẫn còn trong Địa Ngục, Ngài thề không thành Phật.

Chúng sanh vốn dĩ tạo nghiệp vô lượng nên công trình cứu độ của Địa Tạng Vương cũng miệt mài vô biên.

Danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ Tát có nghĩa an nhẫn, bất động như đại địa, tư duy kín đáo, sâu xa như kho tàng bí mật.

Ý nghĩa Địa Tạng Vương Bồ Tát tay cầm tích trượng để mở cửa Địa Ngục, tay cầm viên ngọc Minh Châu để soi sáng, cứu độ chúng sanh đau khổ trong Địa Ngục.

2/ Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì?

Thú cưỡi của Địa Tạng Vương Bồ Tát chính là Linh Khuyển Đề Thính, đây là linh thú có khả năng nghe thấy mọi âm thanh trong Tam Giới để giúp Dia Tạng Vương Bồ Tát phân biệt thật giả, đúng sai.

Đề Thính thần thú đồng hành cùng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong suốt hành trình cứu độ, chỉ cần nằm mọp xuống là Đề Thính đã biết được mọi thứ, giúp Địa Tạng Vương vừa nghe được pháp âm của Thập Phương Chư Phật, vừa nghe được những âm thanh thống khổ của thập vạn chúng sanh trong Địa Ngục.

3/ Địa Tạng Vương Bồ Tát là nam hay nữ?

Với đại nguyện dũng mãnh phát tâm từ bi cứu độ chúng sanh gặp khổ nạn trong Địa Ngục, trải qua hằng hà sa số kiếp, có kiếp mang thân nữ nhân, kiếp khác lại là nam nhân… cho đến khi thành Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Theo quan niệm Phật Giáo, đối với các Bậc tu tập đã Giác Ngộ thì không còn phân biệt là nam hay nữ nữa.

4/ Ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Các chùa Đại Thừa thường tổ chức cúng vía Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát vào 30/7 ( âm lịch) hàng năm để tưởng nhớ và mong rằng tấm gương hạnh nguyện của Địa Tạng Vương Bồ Tát mãi thắp sáng trong tâm thức chúng sanh, không đọa ba đường ác, sớm chuyển phước báu về cõi trời.

Các chùa cũng thường tổ chức lễ tạ ơn Địa Tạng Vương Bồ Tát và Diêm Vương vào tháng 7 âm lịch hàng năm để ghi nhớ ân đức của các Ngài.

5/ Mục Kiền Liên và Địa Tạng Vương Bồ Tát có phải là một?

Theo nguồn tin tổng hợp từ Cổng Thông Tin Phật Giáo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam:

  • Hai Ngài có nhiều điểm tương đồng về hình dáng, trang phục, cùng cùng tích trượng và có hạnh nguyện độ Âm.
  • Bồ Tát Địa Tạng là vị Phật cổ từ ngàn kiếp trước, hiếu tử Quang Mục chính là tiền thân của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Vì vậy, Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Kiền Liên Bồ Tát là một.

6/ Tôn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Không chỉ các chùa thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát mà nhiều Phật tử còn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà với mong mỏi học theo hạnh nguyện của Ngài, được ngọn đèn trí tuệ của Ngài soi rọi, xa lìa khổ não, không đọa ác đạo.

Không chỉ cứu độ chúng sanh trong Địa Ngục, Địa Tạng Vương Bồ Tát còn có nhiều công hạnh, nhất là hạnh cứu độ chúng sanh Tâm, giúp họ được khai sáng bản tâm sáng suốt, thanh tịnh.

Cách thờ cúng Địa Tạng Vương Bồ Tát nhất quyết phải xuất phát từ sự thành tâm và thực hiện cách nghiêm trang nhất, một lòng hướng Phật, giúp ích cho đời chứ không phải cầu xin tài lộc.

Mỗi ngày, gia chủ có thể tụng kinh niệm Địa Tạng Vương Bồ Tát hoặc mở nhạc Địa Tạng Vương Bồ Tát để hồi hướng hương linh những người đã khuất trong gia đạo.

Rất nhiều trường hợp kể lại việc nằm mơ thấy Địa Tạng Vương Bồ Tát và sự linh ứng của Ngài.

II/ Thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Những vật liệu thông dụng để tạo tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường gặp là:

  • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá.
  • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng nhựa composite.
  • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng,
  • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ ( tượng gỗ Địa Tạng Vương Bồ Tát)

Nếu chưa đủ duyên thỉnh tượng, gia chủ có thể thờ tranh vẽ Địa Tạng Vương Bồ Tát, quan trọng nhất là có tấm lòng tôn kính và thành tâm hướng Phật.

Một số Phật tử thường đeo mặt dây chuyền Địa Tạng Vương Bồ Tát làm Phật hộ mệnh, được Ngài chở che, nâng đỡ.

Thỉnh ( mua bán ) tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ở đâu đẹp, chất lượng cao?

Cơ sở điêu khắc Trần Gia rất tự hào khi được quý Sư, Thầy, quý Phật tử đánh giá là một trong những cơ sở tạc tượng Phật đẹp nhất Việt Nam.

Những bức tượng Phật do Trần Gia tôn tạo được nhận xét rất đẹp và thần thái, trang nghiêm, thể hiện được dung mạo của Chư Phật, Bồ Tát.

Không chỉ phát hành tượng Phật đẹp trong nước, Trần Gia còn xuất khẩu tượng đi nước ngoài và nhận được sự hoan hỷ, ủng hộ tích cực của quý Sư , Thầy, Phật tử hải ngoại.

Mời quý Sư, thầy, Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng hình ảnh những tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp nhất.

Mọi người có thể tải ảnh Địa Tạng Vương Bồ Tát chất lượng cao làm hình nền điện thoại, máy tính.