Điêu khắc đá mỹ nghệ – Lịch sử hình thành và phát triển

Điêu khắc đá mỹ nghệ là một trong những nghề xuất hiện đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Ngay trong thời kỳ đồ đá con người đã biết thuần dưỡng động vật, sử dụng lửa để tạo ra vôi, thạch cao, và súng cối bắn đá.

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA

[elementor-template id=”9976″]

I, Giới thiệu nghề điêu khắc đá:

Nghề điêu khắc đá là nghề đã tồn tại từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại từ tạo ra các công cụ đá đến xây nhà, các kiến trúc lớn, cũng như nghệ thuật điêu khắc từ các viên đá lấy từ đất. Những người làm nghề điêu khắc đá được gọi là thợ điêu khắc đá.

Đá và đá điêu khắc đã được sử dụng để xây dựng rất nhiều các lâu dài, đền thờ, các di tích cổ, cổ vật, và các thành phố trong nhiều nền văn hóa.

Một số công trình điêu khắc đá nghệ thuật được những người thợ nổi tiếng tạo ra còn tồn tại đến ngày nay có thể kể tới là:

  • Lâu đài cổ Taj Mahal,
  • Bức tường đá vĩ đại Sacsayhuamán bao quanh Thành Phố Cusco,
  • Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc,
  • Kim tự tháp Ai Cập,
  • Đền Angkor Wat, nơi có bức tranh điêu khắc đá lớn nhất thế giới
  • Khu đền thờ Tenochtitlan tại Mexico,
  • Khu đền Persepolis…

Và nhiều công trình điêu khắc bằng đá khác còn tồn tại trên thế giới.

II, Lịch sử phát triển nghành điêu khắc đá mỹ nghệ:

Điêu khắc đá mỹ nghệ là một trong những nghề xuất hiện đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Ngay trong thời kỳ đồ đá con người đã biết thuần dưỡng động vật, sử dụng lửa để tạo ra vôi, thạch cao, và súng cối bắn đá.

Con người bắt đầu tạo các công cũ bằng đá và xây dựng các ngôi nhà được trang trí cho mình bằng việc sử dụng bùn đất, rơm, hoặc đá. Nghành nghề điêu khắc đá cũng bắt đầu ra đời từ đó. Với di tích về điêu khắc chữ lên đá.

Các dân tộc xưa đã tự tin giao cho các thợ điêu khắc xây dựng các công trình điêu khắc trên đá ấn tượng và trường tồn theo thời gian để đánh dấu cho nền văn minh của mình.

Điêu khắc Ai Cập Cổ đại đã xây dựng các kim tự tháp và làm lăng mộ cho các Pharaoh, Điêu khắc Ấn Độ với các lâu đài bằng đá có họa tiết tinh vi, người Hy Lạp cổ đại với các đền thờ hay người La Mã với các công trình bằng đá lớn phục vụ cho dân chúng, người hồi giáo với các đền thờ lớn và các bức tranh bằng đá chạm khắc tinh vi…

Nghề điều khắc đá thời trung cổ lấy việc xây dựng các lâu đài nguy nga và các pháo đài chắc chắn là một trong những mục tiêu và nguồn thu quan trọng.

Sau sự sụp đổ của Đế Quốc Tây La Mã, nhu cầu các công trình đá xây dựng muốn có sự trang trí tỉ mỉ tại Tây Âu bị giảm sút và nhường chỗ cho nghệ thuật điêu khắc lên gỗ hay còn gọi là điêu khắc mộc.

Nghề điêu khắc đá nghệ thuật được bắt đầu hồi sinh trở lại từ thế kỷ 9 và 10 ở Châu Âu. Vào thế kỷ 12, tại Châu Âu, cùng với sự phát triển của Thiên Chúa Giáo, nghề điêu khắc đá được sử dụng để xây dựng các Nhà thờ nguy nga tráng lệ và điêu khắc tượng Công giáo.

Tại châu Á với sự phát triển của phật giáo, điêu khắc đá cũng được ứng dụng để xây dựng các đền chùa cũng như điêu khắc tượng Phật đá

Nghề điêu khắc đá thời Trung cổ rất được coi trọng, thợ điêu khắc đá được chia làm ba bậc: Người học nghề, thợ lành nghề và bậc thầy. Thợ bậc thầy có thể đi bất cứ đâu và tham gia vào các dự án có người đầu tư.

Điêu khắc thời phục hưng thì những người trong hội điêu khắc đá không phải thợ điêu khắc, sau đó hội này đã nhập vào Hội Tam Điểm, những người hội này cố gắng phát huy các giá trị truyền thống của nghề điêu khắc đá và không tham gia nhiều các công trình hiện đại.

Các thợ điêu khắc đá thường dục biểu tượng riêng của mình vào tác phẩm mà như một dấu chỉ để phân biệt với tác phẩm của các nghệ nhân khác. Điều này giống còn được dùng như ký hiệu “Đảm bảo chất lượng” của các nghệ nhân tránh hàng nhái.

Thời kỳ phục hưng đã chứng kiến sự trở lại của nghề điêu khắc đá được thể hiện tinh tế qua phong cách cổ điển.

Triết lý nhân văn nổi lên đã cho mọi người có tham vọng để tạo ra các công trình nghệ thuật tuyệt diệu. Nước Ý là minh chứng cho sự trỗi dậy mạnh mẽ trong thời kỳ phục hưng, rất nhiều thành phố tại Ý như Florence tạo ra các kết cấu lớn như nhà thờ Santa Maria del Fiore, đài phun nước thần Neptune và thư viện Laurentian đã được thực hiện bởi một thợ điêu khắc nổi tiếng trong thời phục hưng là Michelangelo Buonarroti.

Khi người châu Âu di cư sang Mỹ và định cư ở đây, họ mang đã những kỹ thuật điêu khắc đá của quê hương mình đi với họ. Người định cư đã sử dụng những vật liệu đá có sẵn xung quanh trong một số khu vực, đá đã được lựa chọn làm vật liệu. Ban đầu, các công trình kiến trúc phỏng theo châu Âu nhưng sau này đã tự hình thành các công trình độc đáo riêng.

Trong thế kỷ 20 nghề điêu khắc đá mỹ nghệ đánh dấu những bước chuyển mạnh mẽ trong cách thức làm việc.

Vào nửa đầu thế kỷ này sức người và động vật vẫn là nguồn lực chính và đảm nhận những công việc nặng nhọc.

Khi có sự xuất hiện của máy tính và máy móc nhiều khía cạnh khó khăn trong nghề đã được giải quyết công việc cũng được thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn.

Cần cẩu và xe nâng giúp thực hiện việc di chuyển và đặt viên đá nặng tương đối dễ dàng cho các thợ đá làm việc.

Máy trộn vữa đã tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực phối trộn hỗn hợp.

Các máy đục đá , máy điêu khắc đá bằng khí nén đã giúp các thợ đá tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện với công cụ búa và đục cũ.

Cưa máy và máy mài chạy bằng xăng nhanh và chính xác hơn việc phải làm thủ công bằng tay…

III, Các loại đá điêu khắc phổ biến nhất:

Thợ điêu khắc đá sử dụng đa dạng các loại đá điêu khắc khác nhau như: Đá mácma, đá biến chất và đá trầm tích, một số khác sử dụng đá nhân tạo.

1, Đá mácma

Đá hoa cương là một trong những loại đá Mácma cứng nhất cần rất nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thao tác với nó.

Nghề điêu khắc, chạm khắc lên đá hoa cương có thể gần như được xem là một nghề riêng biệt.

Những hoa văn, hình tượng đơn giản có thể được chạm khắc lên đá hoa cương và từ đó tùy thuộc vào kỹ năng của thợ đá sẽ cho ra các tác phẩm có độ chi tiết khác nhau. Tuy nhiên cần nhiều kỹ năng nhưng vì độ bền của đá hoa cương mà nó được dùng trong nhiều mục đích khác nhau như đá lát đường, đá lót sàn, đê chắn sóng và nhiều thứ muốn có độ bền cao khác.

Ngoài ra, môt nhóm đá mácma cũng rất mềm như đá bọt và xỉ núi lửa rất dễ chạm khắc hay một số cứng hơn như đá vỏ chai hay đá bazan thì cần nhiều kỹ năng hơn để chạm khắc.

2, Đá biến chất

Đá cẩm thạch là loại nguyên liệu truyền thống và phổ biến của nghề điêu khắc đá, nó được sử dụng và khai thác rất nhiều, nhiều nhất phải kể đến đá cẩm thạch trắng.

Đá phiến được sử dung khá nhiều trong các công trình điêu khắc khi xây các tượng đài hay đài tưởng niệm vì nó khá dễ khắc chữ. Cấu trúc từng lớp mỏng của đá phiến làm nó trở thành vật liệu lợp mái phổ biến.

3, Đá trầm tích

Đá trầm tích là nguyên liệu chính để làm nên nhiều công trình điêu khắc đá nổi tiếng trên thế giới. Đá vôi và sa thạch là hai loại chính của đá trầm tích được sử dụng trong công việc xây dựng và các công trình điêu khắc đá.

4, Vật liệu đá nhân tạo đá

Ngày nay các vật liệu nhận tạo hay hỗn hợp nhựa polycomposite cũng được sử dụng khá nhiều trong các san phẩm điêu khắc đá.

IV, Các dụng cụ, đồ nghề điêu khắc đá mỹ nghệ:

Các công cụ cơ bản trong nghành điêu khắc đá nghệ thuật là búa và đục cùng với thước đo. Với các công cụ cơ bản này có thể tạo ra các khối đá vuông nền của các tác phẩm. Đồng thời, thợ điêu khắc đá thường dùng nhiều công cụ khác nhau để tạo tác các khối đá thô thành các tác phẩm khác nhau

Đục có rất nhiều kích cỡ và hình dạng, tuỳ vào mục đích sử dụng mà người thợ điêu khắc sử dụng chúng một cách thích hợp.

Vật liệu cấu tạo nên đục cũng khác nhau dành cho việc thao tác với các loại đá khác nhau, việc lựa chọn vật liệu thích hợp rất quan trọng để tạo thành các tác phẩm hoàn hảo.

Các máy móc trộn vữa ra đời giúp tiết kiệm thời gian và sức lực của người thợ.

Ít nhất có một công cụ chuyên dụng tổng hợp các chức năng cần thiết mà người thợ cần như búa điêu khắc đá. Cây búa này có thể dùng thay cho một cái đục trong những hoàn cảnh nhất định, có cũng có thể dùng tạm như một cái cuốc và đòn bẩy để di chuyển khối đá lớn.

Việc dịch chuyển cũng như sắp xếp các khối đá lớn vào vị trí nhất định cũng được sự trợ giúp của móc sắt và cần cẩu.

Với sự phát triển của công nghệ, các loại máy móc, thiết bị hoạt đông nhờ vào năng lượng như đục, mài, khoan… giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài rá, các bộ phận chính của chúng vẫn trông không khác nhiều so với các công cụ xưa cách đây hàng ngàn năm.

V, Nghề điêu khắc đá tại Việt Nam:

1, Giới thiệu nghành điêu khắc đá và điêu khắc đá mỹ nghệ tại Việt Nam:

Nghề điêu khắc đá ở Việt Nam cũng ra đời và tồn tại từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại. Ban đầu nghề điêu khắc đá được sử dụng để tạo ra các công cụ đá đến xây nhà, các kiến trúc lớn cũng như nghệ thuật điêu khắc từ các viên đá lấy từ đất. Đá được dùng làm vật liệu để xây dựng rất nhiều các lâu đài, các di tích cổ, cổ vật, đền thờ.

Từ một khối đá còn nguyên thuỷ mang hình thù tự nhiên, qua bàn tay điêu luyên của những người thợ điêu khắc đã cho ra đời những sản phẩm điêu khắc đá nghệ thuật không chỉ có giá trị sử dụng mà còn mang tính nghệ thuật cao.

Mỗi tác phẩm điêu khắc đá là kết tinh của văn hóa nhân loại, là sự nỗ lực cố gắng của các nghệ nhân qua các thời kỳ mang một nét đặc trưng riêng của các nền văn hóa khác nhau.

Khi nói tới nghề điều khắc đá và điêu khắc đá nghệ thuật tại Việt Nam, không thể không nhắc tới Làng Nghề đá mỹ nghệ Non Nước. Sau đây, Điêu khắc Trần Gia xin giới thiệu đến quý độc giả về làng nghề điêu khắc đá Đà Nẵng nổi tiếng này.

2, Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước

Nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Làng nghề Điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước được hình thành vào thế kỷ XVIII do một nghệ nhân đến từ Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát sáng lập.

Ban đầu tại đây, nguyên liệu làm ra các sản phẩm là loại đá cẩm thạch có nhiều vân ngũ sắc rất đẹp và sang trọng. Qua bàn tay của những người cho ra các bức tượng, tranh đá điêu khắc vô cùng tinh xảo..

Làng nghề điêu khắc đá Đà Nằng này được thiên nhiên đã ưu ái ban tặng, tạo ra bức tranh hoàn hảo về sông núi hữu tình.

Mọi người tới đây ngoài để tham quan, thả mình vào thiên nhiên, vào chốn bình yên ,để tâm hồn mình thanh tịnh, sau những bồn bề lo toan của cuộc sống thì du khách còn được chiêm ngưỡng những bức tranh đá, những tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch do những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nơi đây, làm từ những tảng đá trên Ngũ Hành Sơn.

Tham quan làng nghề điêu khắc đá Non Nước, du khách không khỏi thán phục trước các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá, mỗi tác phẩm đều thể hiện nét tài hoa, điêu luyện và tinh tế của các nghệ nhân.

Tác phẩm điều khắc đá và tượng đá Non Nước vô cùng đa dạng:

Thường có đủ loại hình thù của vạn vật. Đặc sắc nhất là việc Điêu khắc tượng Công giáo, điêu khắc tượng Phật Đá, các vị thần trong truyền thuyết…

Các con vật như kỳ lân, rồng, sư tử và các đồ lưu niệm, trang sức bằng đá…

Bằng nhân chứng thời gian và bàn tay khéo léo của nghệ nhân mà chúng ta có thể có được một nơi tham quan thú vị và bổ ích, một di tích mang nhiều nét hóa của người Việt .

Do đặc thù nghề điêu khắc đá ,mỹ nghệ ra đời và phát triển từ lâu. Vì vậy ngoài làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, trên khắp mọi miền của đất nước Việt Nam còn rất nhiều làng nghề điêu khắc đá nổi tiếng khác. Như các cở sở điêu khắc đá ở TPHCM, Hà Nội, Đà Lạt, Bình Dương, Đồng Nai và nhiều đại phương khác nữa. Tất cả tạo nên sự đa dạng về phong cách lẫn chất lượng, mẫu mã cho nền điêu khắc đá mỹ nghệ nước nhà.

Một số tác phẩm đẹp về nghệ thuật Điêu Khắc do Điêu Khắc Trần Gia phát hành:

 

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA

[elementor-template id=”9976″]

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni


* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát


* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.


* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .


* Tượng Phật A Di Đà.


* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.


* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.


* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : dieukhactrangia@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.