1/ Ý nghĩa tượng Phật là gì?

Khi Đức Phật còn tại thế, lúc Ngài thăng vào cõi trời Đao Lợi để giảng pháp cho Thân Mẫu suốt 90 ngày, vua Ưu Đà Diên vì quá buồn bã và thương nhớ, với mong muốn sớm được nhìn thấy Đức Phật nhân từ nên đã dùng loại gỗ Chiên Đàn trân quý để tạo nên bức tượng Như Lai.

Đó chính là tôn tượng Phật đầu tiên tại nhân gian được kiến tạo.

Tượng Phật không chỉ là hình ảnh miêu tả về hình dáng của Đức Phật mà còn nhắc nhở chúng sanh ghi nhớ về tấm gương và những lời dạy của Ngài.

Khi tụng kinh, cầu nguyện trước tượng Phật sẽ mang lại sự thanh thản trong nội tâm mỗi người, giúp thanh lọc tâm trí, xây dựng sự thanh thản và tạo động lực vượt qua các cảm xúc tiêu cực tham sân si trong cuộc sống.

Chúng ta có thể bắt gặp các tượng Phật trong chùa, nhiều nhất tại điện thờ Phật được bố trí tượng Phật theo Tam Bảo hoặc tượng Phật thờ cúng tại gia đối với những người con Phật có tấm thành thành tâm chí kính, một lòng hướng Phật.

2/ Giải mã hiện tượng chiêm bao thấy tượng Phật:

Đạo Phật với nền tảng là sự từ bi và các quy luật vận hành của vũ trụ, mong muốn con người xa lánh đau khổ, sự tranh giành, sớm được Giác Ngộ để đạt được cuộc sống an yên tự tại.

Giấc mơ thấy Phật không phải ngẫu nhiên ai cũng có thể có được.

Thông thường, đa số những người có tấm lòng hướng thiện, tham lành tránh dữ, một lòng thành tâm hướng Phật thì thường mơ gặp Phật.

Theo quan niệm dân gian, khi mơ gặp Phật là bạn đã có sự trải nghiệm với đạo Phật và có xu hướng Giác Ngộ.

Việc mơ gặp Phật hoặc mơ thấy tượng Phật không phải là mê tín mà là giấc mơ căn lành của bạn với Tam Bảo, có thể là tâm thức ngay ở hiện tại hoặc là mối liên hệ của bạn với Phật pháp ở các tiền kiếp.

3/ Công đức tạc tượng Phật – công đức vẽ Phật – đắp y tượng Phật:

Tạo tượng Phật, Bồ Tát với tấm lòng thành tâm là việc làm mang ý nghĩa cao quý sẽ được hưởng phước báu lớn lao.

Sau hơn 25 thế kỷ Đức Phật nhập Niết Bàn, không thể kể hết được có biết bao nhiêu người tạo lập khuôn đúc tượng Phật để chúng sanh cúng dường, chiêm ngưỡng, lễ lạy.

Tạc tượng Phật phải có đủ tướng tốt trang nghiêm, nếu không hoàn hảo thì cũng phải thể hiện được sự Đại Trí, Đại Từ, Đại Giải Thoát, chúng sanh nhìn vào dễ phát khởi lòng tin thì mới có công đức.

Người tạo tượng Phật nếu phát tâm thành tín mà tạc tượng, sám hối, thề không tái phạm thì sẽ được giải trừ các nghiệp ác sâu nặng.

Ngược lại, tạo tượng Phật mà không biểu lộ được hình tướng gì của Đức Phật, chúng sanh nhìn vào không biết là tượng Phật, không khởi phát tín tâm mà còn xem thường, thì không thể kể xiết tội lỗi.

Có bộ kinh nói về việc tạo tượng Phật, được gọi là Kinh Đại Thừa Công Đức Tạo Tượng Phật. Kinh gồm hai quyển nói về công đức phước báu do tạo tượng mà thành.

4/ Nơi thỉnh tượng Phật miễn phí ở đâu?

Về mặt tín ngưỡng, mọi ngôi chùa đều có chức năng như nhau, Phật tử đến chùa có chung mục đích là lễ Phật, học Chánh Pháp và hành thiện tích đức.

Tuy nhiên, sự phân hóa giàu nghèo giữa các chùa hiện nay là rất lớn và ngày càng gia tăng khoảng cách.

Nhiều chùa nghèo không có khả năng thỉnh tượng Phật để Phật tử hàng ngày chiêm bái và đảnh lễ.

Rất nhiều nhà hảo tâm sẵn sàng cúng dường tiền của, tượng Phật để xây dựng Tam Bảo, nhưng lại không có thông tin về những ngôi chùa nghèo.

Nhiều chùa đã có đầy đủ tượng Phật nhưng vẫn tiếp tục được cúng dường tượng Phật sẽ trở nên dư thừa.

Khi có nhu cầu kiếm nơi cho thỉnh tượng Phật, quý Sư, Thầy, Cô, quý Phật tử có thể liên hệ các hội tặng tượng Phật miễn phí sau:

Mong rằng quý chùa sẽ thỉnh được những tôn tượng như ý nguyện.

5/ Cách xử lý khi nhặt được tượng Phật – bỏ tượng Phật cũ:

Khi nhặt được tượng Phật:

  • Chúng ta không thể xử lý như một món đồ vật cũ bỏ đi thì sẽ vô tình mắc phải nghiệp tội.
  • Có nhiều câu chuyện về những người nhặt được tượng Phật cũ lại mang về thành tâm chí kính tôn thờ, bỗng chốc cuộc sống tốt đẹp lên và có cả sự giàu sang đi kèm.
  • Cuộc sống tâm linh là rất quan trọng đối với mỗi người, nếu bạn có lòng tin và sự tôn kính đối với Đức Phật thông qua những tôn tượng Phật, chắc hẳn Ngài sẽ không làm bạn thất vọng.
  • Hoặc khi nhặt được tượng Phật, bạn cũng có thể xử lý như cách bỏ tượng Phật cũ bên dưới.

Bỏ tượng Phật cũ: Ngày nay, đa số gia chủ mang tượng Phật cũ, hư bể… vào chùa gửi cho các sư thầy, có thể dùng các phương tiện như sau:

  • Hỏa thiêu tượng cũ.
  • Nhập cốt, tức là đưa cốt tượng hư cũ bỏ vào bên trong cốt tượng đang đúc.
  • Đem đến những nơi thanh khiết, không bị dẫm chân, phá hoại… phụng thờ đến khi cốt tự hóa.

6/ Những điều cần biết về cơ sở sản xuất tượng Phật Trần Gia:

Có Phật giáo ắt sẽ có nghệ thuật Phật giáo, hai điều này luôn song hành và phát triển cùng nhau, Phật giáo phát triển đến đâu sẽ kéo theo sự lớn mạnh và đa dạng của nghệ thuật Phật giáo.

Điêu khắc đầu rồng, điêu khắc tượng Phật, phù điêu tượng Phật giáo… đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu và vẫn còn được lưu truyền đến tận ngày nay, góp phần tạo nên nghệ thuật điêu khắc Phật giáo Việt Nam vô cùng hấp dẫn.

Sự phát triển mạnh đời sống tâm linh cùng với sự tiến bộ vượt trội về khoa học kỹ thuật, công nghệ đã đem đến nhiều luồng sinh khí mới mẻ vượt trội so với truyền thống lâu đời của Phật tử Việt.

Tượng Phật điêu khắc ngày nay đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và chất lượng vượt trội, đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, kích thước… để đáp ứng nhu cầu về đời sống tâm linh ngày càng lớn mạnh và được chú trọng hơn của những người con Phật tại Việt Nam.

Thế giới tượng Phật ở Việt Nam hiện nay rất phong phú và đa dạng chất liệu, chất lượng, kiểu dáng… Sôi động nhất là thị trường tượng Phật TPHCM và tượng Phật Hà Nội, rất nhiều cửa hàng mua bán tượng Phật đã ra đời để đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của Phật tử Việt.

Cơ sở tạc tượng Phật Trần Gia – với đội ngũ Điêu Khắc Gia lành nghề, tài năng, được đào tạo bài bản từ trường Đại Học Mỹ Thuật TPHCM đã tôn tạo và phát hành rất nhiều mẫu tượng Phật đẹp đi khắp các tỉnh thành tại Việt Nam và xuất khẩu đi nước ngoài : USA, Úc, Châu Âu, Canada và các nước Châu Á….

Tất cả mọi tôn tượng Phật do xưởng đúc tượng Phật Trần Gia tôn tạo đều nhận được sự đánh giá cao của quý Sư, Thầy, Cô: là một trọng những cơ sở điêu khắc tượng Phật đẹp nhất Việt Nam, tinh thần hoan hỷ và nhiệt tình ủng hộ vì những tôn tượng đều có diện Phật đẹp và trang nghiêm, thể hiện được thần thái, dung mạo của Chư Phật, Bồ Tát..

Mời quý Sư, Thầy, Cơ, quý Phật tử hoan hỷ xem hình ảnh những tượng Phật đẹp nhất do cơ sở đúc tượng Phật Trần Gia tôn tạo :