Tượng Phật bằng thạch cao – Top 7+ hình ảnh tượng Phật thạch cao đẹp

Tượng Phật bằng thạch cao trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều Phật tử, đặc biệt những người am hiểu về nghệ thuật, yêu thích tượng nghệ thuật trang trí.

Đặc tính của thạch cao là mềm dẻo, dễ dàng trong quá trình thi công, đắp tượng thạch cao. Chính bởi vậy mà việc khắc họa những chi tiết, đường cong của tượng cũng dễ dàng hơn đối với người nghệ nhân điêu khắc. Tượng Phật thạch cao thường có độ mềm mại, chuyển chuyển nhất định của từng chi tiết khác nhau.

Ngoài ra, tượng Phật bằng thạch cao còn dễ dàng bám sơn, không lo trôi, bạt màu. Khả năng bám dính sơn của tôn tượng khá tốt, vì thế bạn có thể lựa chọn một cách đa dạng khi trang trí tôn tượng cho bàn thờ, đền thờ.

Đối với tượng Phật bằng thạch cao, bạn hoàn toàn có thể điêu khắc được bất kỳ hình mẫu nào mình mong muốn như: Tượng Phật Bà Quan Âm bằng thạch cao, Tượng Phật Di Lặc bằng thạch cao…

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA

[elementor-template id=”9976″]

I, Thạch cao và những ứng dụng trong đời sống:

1, Thạch cao là gì?

Thạch cao là loại đá có nguồn gốc từ tự nhiên có tên khoa học là Calcium Dihydrate có công thức hóa học là CaSO4.2H2O còn gọi là khoáng thạch cao, gồm có 79.1% Calcium Sulfate và 20.9% là nước. Thạch cao được chế tạo bằng cách nung khoáng thạch cao dưới nhiệt độ 1500C và cho ra thạch cao khan 79.0%.

Thạch cao là dạng khoáng vật trầm tích được khai thác ngoài tự nhiên và được lựa chọn làm vật liệu trong ngàng xây dựng với ứng dụng là làm các vách ngăn, các vách cách âm và các trần nhà thạch cao.

Bên cạnh đó, một số dạng thạch cao còn được sử dụng trong y hoặc để là dụng dụ bó một khi bị gãy xương hoặc dùng trong mỹ thuật để đúc tượng thách cao.Ứng dụng của thạch cao trong đời sống

Đặc tính chung của thạch cao là:

Bề mặt của thạch cao khá mịn, phẳng, có đọ cứng tốt và nói chung là thạch cao có dáng ngoài khá là đẹp mắt

Thạch cao là loại chất liệu có khả năng kết nối tốt với chính nó cũng như là các chất liệu khác nên dễ dàng trong việc sử dụng.

Thạch cao có màu trắng tinh nên sau khi hoàn thành các công trình có sử dụng vật liệu này bạn có thể trang trí để gia tăng tính thẩm mỹ.

Độ bền cao nhờ độ mềm dẻo, cứng theo kiểu không bị gãy, không bị nứt, không chịu tác động của ẩm mốc nên có thể sử dụng lâu dài.

Thạch cao còn có trọng lượng khác nhẹ và an toàn tuyệt đối với người sử dụng cũng như là môi trường khi không gây ra độc hại cho cơ thể.

2, Ứng dụng của thạch cao trong đời sống:

Ngày nay, thạch cao là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong đời sống. Những ứng dụng của thạch cao có thể kể đến:

Thạch cao dùng để đúc tượng, bó bột khi gãy tay

Thạch cao được khai thác ngoài tự nhiên là khoáng vật trầm tích hay phong hóa rất mềm, với thành phần là muối canxi sulfat ngậm 2 phân tử nước chúng ta còn gọi đó là thách cao sống.

Trọng lượng nhẹ hơn các loại chất liệu khác và sau khi khai thác thạch cao sống nung để tạo thành thạch cao khan

Thạch cao khan sau khi được nghiền sẽ tạo thành bột thạch cao với công thức hóa học là CaSO4.2H2O.

Thạch cao khan được tạo ra ở nhiệt độ 150 độ C và sau đó được nghiền thành một thạch cao dạng khô không chứa nước.

Nếu đem trộn bột này với nước theo tỷ lệ nhất định sẽ được vữa thạch cao và ninh kết lại sẽ trở thành các sản phẩm thạch cao như trần thạch cao, vách thạch cao…

Loại thạch cao này cũng được dùng một cách phổ biến. Ngoài làm vật liệu xi măng, xây dựng thì thạch cao dạng bột còn được ứng dụng để đúc tượng, làm gạch men, bó bột và cả làm ra giấy.

Như vậy, thạch cao dùng để đúc tượng và bó bột khi gãy tay là thạch cao sống đã qua nung để tạo ra thạch cao khan.

Trong ứng dụng đúc tượng con người sẽ sử dụng thạch cao dạng khan chưa nghiền thành bột với tảng lớn hoặc nghiền thành bột sau đó ninh kết lại thành khối với.

Việc còn lại là thợ đúc tượng sử dụng dụng cụ và tay nghề để tạo ra các hình khối như mong muốn trên vật liệu thạch cao.

Và ứng dụng phổ biến nhất hiện này của thạch cao là đúc tượng bồ tác tại các đền chùa.

Trong ứng dụng bó bột khi gãy xương chúng ta sẽ nung thách cao để lấy dạng thạch cao mềm sau đó dùng để bó xung quang vị trí cơ thể bị gãy như chân và tay.

Khi này, thạch cao sẽ bao quanh các giá đỡ giúp cố định xương và hỗ trợ việc liền xương diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Một số ứng dụng khác của thạch cao

100% các ứng dụng hiện tại của thạch cao đều sử dụng dạng thạch cao đã qua nung hay còn gọi là thạch cao khan không ngâm nước. Và ngoài ứng dụng để đục tượng, bó bột như vừa nêu thì thạch cao còn được con người sử dụng với những mục đích sau:

Sử dụng trong ngành xây dựng khi có thể làm ra xi măng thạch cao với độ kết dính cao. Vách ngăn thạch cao với khả năng cách nhiệt, các âm cao và trần thạch cao với vẻ đẹp cao và độ bền theo thời gian…

Ứng dụng trong nha khoa để tạo ra các khuôn răng giả bởi thạch cao an toàn cho sức khỏe và khi ngậm vào miệng để tạo hình khuôn răng sẽ không ảnh hưởng đến con người và khi khô sẽ có định hình chuẩn xác nhất.

Nhiều nhà thuốc Đông y còn sử dụng bột thạch cao như một vị thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh như cảm nắng, sốt cao, khát nước, mê sảng, chảy máu cam, miệng khô, đau đầu…

Sử dụng thạch cao trong ngành thực phẩm điển hình như cho bột thạch cao vào trong đậu phụ để tăng độ cứng cho những tấm đậu. Tuy nhiên, đây là loại thạch cao ăn được chứ không phải là dạng thạch cao thông thường nhé.

Sử dụng trong mỹ nghệ kim hoàn khi thạch cao có thể tạo ra các khuôn đúc cho các sản phẩm làm bằng các chất liệu đồng, nhôm, gang là rất phù hợp đấy nhé.

Sử dụng thạch cao trong lĩnh vực vệ sinh với ứng dụng làm ra các lõi lọc nước gia đình và công nghiệp giúp bạn có nguồn nước an toàn nhất.

II, Vì sao tượng Phật bằng thạch cao được ưa chuộng:

1, Ưu nhược điểm của tượng Phật bằng thạch cao:

Ưu điểm của tượng Phật thạch cao

Không phải ngẫu nhiên mà tượng Phật bằng thạch cao lại trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều Phật tử, đặc biệt những người am hiểu về nghệ thuật, yêu thích tượng nghệ thuật trang trí.

Đặc tính của thạch cao là mềm dẻo, dễ dàng trong quá trình thi công, đắp tượng thạch cao. Chính bởi vậy mà việc khắc họa những chi tiết, đường cong của tượng cũng dễ dàng hơn đối với người nghệ nhân điêu khắc. Tượng Phật thạch cao thường có độ mềm mại, chuyển chuyển nhất định của từng chi tiết khác nhau.

Ngoài ra, tượng Phật bằng thạch cao còn dễ dàng bám sơn, không lo trôi, bạt màu. Khả năng bám dính sơn của tôn tượng khá tốt, vì thế bạn có thể lựa chọn một cách đa dạng khi trang trí tôn tượng cho bàn thờ, đền thờ.

Đối với tượng Phật bằng thạch cao, bạn hoàn toàn có thể điêu khắc được bất kỳ hình mẫu nào mình mong muốn như: Tượng Phật Bà Quan Âm bằng thạch cao, Tượng Phật Di Lặc bằng thạch cao…

Một trong những ưu điểm mà quý Phật tử yêu thích hơn cả ở tượng thạch cao là giá thành phải chăng, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu cho mình một Tôn Tượng Phật bằng thạch cao chất lượng. Nhìn chung giá thành của tượng thạch cao rẻ hơn rất nhiều so với các chất liệu khác như tượng Phật bằng đồng, tượng Phật bằng nhựa composite, tượng Phật gỗ…

Nhược điểm của thạch cao:

Nhược điểm của thạch cao là dễ bị hoen ố và loang màu. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, các tác phẩm từ thạch cao dễ bị cong, vênh.

Ngoài ra, về khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt, chống lực va đập và sự bền vững với thời gian thì tượng Phật bằng thạch cao thấp hơn so với những sản phẩm như: tượng Phật nhựa composite, tượng Phật đá tự nhiên, tượng Phật băng bột đá …

Vì thế trong quá trình điêu khắc, chế tác tượng Phật bằng thạch cao cần chú ý đặc biệt đến khâu chống ẩm và chống thấm. Đặc biệt với những sản phẩm tượng Phật thạch cao trưng bày ngoài trời cần pha trộn thêm một số hỗn hợp để làm tăng khả năng chống chịu thời tiết, ngoại lực và tăng độ bền vững với thời gian cho tôn tượng

2, Quy trình đúc tượng Phật bằng thạch cao:

Muốn có được bức tượng Phật bằng thạch cao chúng ta phải trải qua những công đoạn sau:

BƯỚC 1 : TẠO MẪU LÀM KHUÔN TƯỢNG PHẬT THẠCH CAO

Đây là bước quan trọng nhất, đòi hỏi người có kỹ thuật cao, như vậy mới thổi hồn vào sản phẩm được. Những đường nét trên gương mặt như anh mắt, môi, miệng… đòi hỏi nhà điêu khắc phải tìm hiểu rất kỹ để tạo ra một tác phẩm có hồn nhất.

Mua khuôn đổ tượng Phật thạch cao ở đâu?

Cần lựa chọn những cơ sở chế tạo khuôn đúc tượng Phật thạch cao uy tín để mua được những khuôn tượng Thạch cao đảm bảo chất lượng.

BƯỚC 2 : ĐỔ THẠCH CAO VÀO KHUÔN

Bước tiếp theo trong quy trình đúc tượng Phật thạch cao là đổ thạch vào trong khuôn: sau khi thạch cao khan được nghiền nhỏ và trộn theo tỉ lệ với nước và tạo được trét vào khuôn, sau đó trết làm hai lớp để cho tượng cứng và chắc chắn hơn đảm bảo tính bền vững trong suốt quá trình sử dụng.

BƯỚC 3 : GỠ KHUÔN LÀM NGUỘI

Sau khi thạch cao khô, sẽ được gỡ ra khỏi khuôn và phơi nắng cho ráo hơi nước và bột thạch cao sẽ rút lại kết dính vào nhau. Quá trình phơi nắng khoảng 1 ngày, khi tượng thật sự ráo và hết ẩm, nhà điêu khắc tiến hành làm nguội. Đây là công đoạn quan trọng thứ 2 của quy trình. Nhà điêu khắc phải thật tỉ mỉ và khéo léo, chỉnh lại những đường nét của tượng và làm sạch tượng một lần cuối bằng giấy nhám, nhưng vẫn đảm bảo hình dạng không thay đổi..

BƯỚC 4 : LÀM THÀNH PHẨM

Bước cuối cùng là Hoàn thiện tượng Phật thạch cao. Sau khi tượng Phật đã nguội, thợ điêu khắc tiến hành cân chỉnh lại những đường nét, mài giũa, làm mịn, tạo sự bóng đẹp cho bề mặt tượng. Sau cùng tiến hành phun sơn, phủ màu theo yêu cầu của khách hàng. Tượng Phật thạch cao thường được sơn phủ đa dạng tùy theo yêu cầu của khách hàng đối với tôn tượng.

3, Hướng dẫn làm sạch bụi bẩn cho tượng thạch cao

Những tượng Phật bằng thạch cao trải qua thời gian đặc biệt là tượng ngoài trời sẽ không thể tránh khỏi lâu ngày bị bẩn bám vào.

Việc vệ sinh tượng rất khó khăn, nhiều gia chủ khăn lau cũng không sạch, đôi khi lại làm bẩn thêm.

Dưới đây chúng tôi xin mách nhỏ với những gia chủ gặp khó khăn trọng việc vệ sinh tượng 2 cách làm sạch đơn giản và hiệu quả.

Bạn cũng có thể hòa bột mì với nước thành một dạng hồ, sau đó dùng vải mềm chấm hồ và bôi lên tượng thạch cao, chờ cho nó khô, bạn hãy lấy bàn chải sạch hoặc một chiếc lông gà phủi nhẹ, làm cho bụi bong ra. Tượng thạch cao sẽ trở lại mới.

Bạn hãy lấy tinh bột trắng mịn, cho nước nóng vào trộn thành hồ, khi hồ còn nóng xoa lên tượng một lớp dày, để cho khô. Sau đó, bột hồ sẽ tự bong ra từng mảng, các bụi bặm cũng bị bong theo. Cách này không làm suy chuyển chút nào hình dáng tượng Phật thạch cao.

III, Thỉnh tượng Phật bằng thạch cao:

1, Cách thỉnh tượng Phật bằng thạch cao

Đầu tiên là phần lựa chọn vị Phật, Bồ Tát cùng như kích thước của tôn tượng, gia chủ có thể lựa chọn phù hợp với nhân duyên của mình với Phật, cũng có thể lựa chọn theo ý nguyện thờ cúng của gia đình.

Khi lựa chọn địa chỉ đúc, khắc tượng Phật nên đảm bảo về tính thẩm mỹ, trang nghiêm và chất lượng của tôn tượng.

Tuyệt đối đừng vì ham rẻ mà thỉnh phải tôn tượng không đảm bảo, ảnh hưởng đến việc thờ cúng tôn tượng cả đời người.

Khi lựa chọn tượng nên chọn những tôn tượng có diện cân đối, vui tươi nhưng thể hiện sự trang nghiêm, từ bi.

Kích thước và màu sắc của tượng Phật bằng thạch cao phù hợp với không gian, sở nguyện của gia đình.

2, Lựa chọn cơ sở uy tín để thỉnh tượng:

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác, tôn tạo và mua bán tượng Phật bằng thạch cao.

Giá bán tượng thạch cao thường không chênh lệch quá nhiều ở các cở sở có uy tín.

Các cơ sở mua bán tượng thạch cao ở TPHCM và các thành phố lớn thường có nhiều sự lựa chọn hơn cho Quý Phật Tử. Từ những tượng Phật thạch cao giá rẻ đến những tượng có chất lượng tinh xảo và giá cao hơn

Đặc biệt với công nghệ ngày càng phát triển thì việc Mua bán tượng Phật bằng thạch cao trên các sàn thương mại điện tử cũng diễn ra mạnh mẽ.

Vì vậy Quý Sư, Cô, Quý Phật tử cần cẩn thận lựa chọn những cơ sở, nhà cung cấp có uy tín để thỉnh Tượng Phật bằng thạch cao.

Đừng quá chú trọng tới những lời mời gọi về tượng Phật thạch cao giá rẻ mà thỉnh phải những tôn tượng không được như ý

 

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA

[elementor-template id=”9976″]

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni


* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát


* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.


* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .


* Tượng Phật A Di Đà.


* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.


* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.


* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

Công ty TNHH Điêu Khắc Trần Gia.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : [email protected]