Hữu ích – Thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ tát đẹp nhất

Châu Á vốn được là cái nôi ra đời của Phật Giáo. Nhiều nước Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản … và trong đó có cả Việt Nam xem việc thờ tụng các vị Đức Phật, các vị Bồ Tát là một truyền thống tín ngưỡng lâu đời.

Với người Phật tử chuyên chăm thờ Phật, chắc hẳn không quá xa lạ với những bộ tượng như: Tây phương Tam Thánh thì có Đức Phật A Di Đà ở cõi Tây Phương Cực Lạc với hai vị thị giả là Quán Thế Âm Bồ tát và Đại Thế Chí Bồ tát. Còn Phật Thích Ca Tam Tông thì có Phổ Hiền Bồ TátVăn Thù Sư Lợi Bồ Tát theo hầu hai bên Đức Phật Thích Ca

Qua bài viết này, Điều Khắc Trần Gia sẽ cùng quý Phật tử tìm hiểu về hai vị trong Thích Ca Tam Tông là: Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát

Có lẽ với nhiều Phật Tử, vấn đề lớn nhất gặp phải khi lựa chọn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát – Phổ Hiền Bồ Tát là cảm thấy băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Rất nhiều Phật tử thắc mắc thỉnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát ở đâu ? Địa chỉ mua tượng Phật Văn Thù Bồ Tát tinh xảo, đa dạng mẫu mã ?

Rồi đến những câu hỏi thuộc về Phật bản mệnh như:

Phật Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi nào? Nên thờ Bản mệnh Phật là Phổ Hiền Bồ Tát như thế nào để được ngài che chở?

Văn Thù Bồ Tát hợp tuồi gì? Thờ Phật bản mệnh Văn Thù Bồ Tát ra sao để linh nghiêm?

Nếu như Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát là hai vị Bồ tát Đại Bi, Đại Dũng thì Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là Đại Trí và Phổ Hiền Bồ Tát là Đại Hạnh. Đây là hai vị Đại Bồ Tát được nói đến nhiều trong kinh Hoa Nghiêm.

Bồ Tát Phổ Hiền là đại diện cho Đại Hạnh và Chân Lý, tượng trưng cho Tam Muội, tấm lòng từ bi. Văn Thù Sư Lợi Bồ tát tượng trưng cho Đại Trí và Chân Trí cùng với lý trí dung thông, đại diện cho Giải, Trí Tuệ. Hai ngài thường xuất hiện hai bên trái, phải của Đức Phật.

I, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát:

1, Ý nghĩa Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát:

Đức Văn Thù Sư Lợi thường gọi tắt là Văn Thù, dịch là Diệu Đức, Diệu Cát Tường hoặc là Diệu Âm. Văn Thù Sư Lợi là vị Bồ tát tượng trưng cho kinh nghiệm giác ngộ, đạt được bằng phương tiện tri thức.

Là vị Bồ tát đại diện cho Trí Tuệ, Văn Thù Sư Lợi thường được miêu tả với hình dáng trẻ trung, ngồi kiết già trên lưng Sư Tử biểu thị cho uy lực của Trí Tuệ.

 

XEM THÊM TƯỢNG VĂN THÙ SƯ LỢI BỒ TÁT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA:

[elementor-template id=”9988″]

2, Hình tượng Văn Thù Bồ Tát:

Tay phải của Ngài cầm lưỡi gươm cùng ngọn lửa bùng cháy, hàm ý rằng chính lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt mọi xiềng xích trói buộc của vô minh phiền não, đưa con người đến trí tuệ viên mãn.

Tay trái của ngài cầm một cuốn kinh Bát Nhã, là biểu tượng cho tỉnh thức, giác ngộ. Hoặc đôi khi là cầm hoa sen biểu thị cho Đoạn Đức, nghĩa là dùng Trí Tuệ để dứt sạch mọi nhiễm ô tham ái, như hoa sen ở trong bùn mà vẫn thanh khiết.

Trên người ngài khoác bộ Giáp Nhẫn Nhục, không để cho các mũi tên Thị Phi xâm phạm vào thân thể, giúp ngài hoàn thành tâm Bồ Đề.

Việc thờ tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát với mong muốn có được Trí Tuệ, thức tỉnh vượt qua bể khổ thâm sâu của cuộc đời.

3, Phật Bản Mệnh Văn Thù Bồ Tát:

Văn Thù Bồ Tát hợp tuổi gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi khiến nhiều Phật tử khá quan tâm.

Theo như Phật Giáo thì Phật Bản Mệnh Văn Thù Bồ Tát tuổi Mão. Những người tuổi Mão khi mang Phật Bản mệnh Văn Thù Bồ Tát bên người sẽ được ngài phù trợ, che chở.

Để đeo Phật Bản Mệnh Văn Thù Bồ Tát bên mình, Quý Phật Tử có thể đeo:

 • Nhẫn Văn Thù Bồ Tát

 • Vòng Tay Văn Thù Bồ Tát.

 • Dây chuyền Văn Thù Bồ Tát

Mặt dây chuyền Phật Văn Thù Bồ Tát cũng được tạo tác từ nhiều chất liệu khác nhau:

 • Mặt dây chuyền Văn Thù Bồ Tát bọc bằng bạc

 • Mặt dây chuyền Phật Văn Thù Bồ Tát bọc bằng vàng

 • Mặt dây chuyền Văn Thù Bồ Tát đá mã não

 • Văn Thù Bồ Tát ngọc bích

 • Văn Thù Bồ Tát màu xanh lục
 • Văn Thù Bồ Tát đá mắt hổ

 • Văn Thù Bồ Tát đá thạch anh

II, Phổ Hiền Bồ tát:

1, Ý nghĩa Phổ Hiền Bồ Tát:

Ngài là vị Bồ tát Đẳng Giác có khả năng hiện thân khắp mười phương pháp giới. Chiếu theo mong muốn của chúng sanh mà hiện thân, dùng Đại Hạnh hóa độ chúng sanh, đưa họ từ bờ mê đến bến giác.

XEM THÊM TƯỢNG PHỔ HIỀN BỒ TÁT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA:

[elementor-template id=”9985″]

2, Hình Tượng Phổ Hiền Bồ Tát:

Phổ Hiền Bồ tát xuất hiện với hình ảnh ngồi trên Voi trắng sáu ngà: voi trắng tượng trưng cho Trí Huệ vượt chướng ngại, sáu ngà tượng trưng cho sự chiến thắng sáu giác quan, cho Lục Độ: bố thí, trì giới, tinh tấn, nhẫn nhục, thiền định và trí huệ.

Tùy khí của Ngài là nhánh hoa sen hoặc viên bảo châu, có khi là trang sách ghi thần chú của Bồ tát. Bồ tát Phổ Hiền xuất hiện với trang phục đầy ắp châu báu, ngọc ngà.

Đức Phổ Hiền là vị Bồ tát bảo hộ cho những người truyền đạo, bảo hộ Phật pháp.

3, Phật Bản Mệnh Phổ Hiền Bồ Tát:

Nhiều người khi tôn thờ Phổ Hiền Bồ Tát nhưng vẫn chưa rõ: Tuổi nào có Phật Bản Mệnh là Phổ Hiền Bồ Tát? Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi nào? Phổ Hiền Bồ Tát độ mạng cho tuổi nào?

Theo quan điểm Phật Giáo, Phổ Hiền Bồ Tát là Phật Bản Mệnh cho các tuổi:

 • Phổ Hiền Bồ Tát – Tuổi Thìn.
 • Phổ Hiền Bồ Tát – Tuổi Tỵ.

Quý Phật Tử tuổi Thìn, tuổi Tỵ có nhiều cách đeo Phật Bản Mệnh Phổ Hiền Bồ Tát để cầu mong Ngài phù trợ:

 • Đeo mặt Phật Phồ Hiền Bồ Tát
 • Đeo vòng tay Phật Phổ Hiền Bồ Tát.

 • Đeo dây chuyền Phật Phổ Hiền Bồ Tát.
 • Dây đeo Phật Phổ Hiền Bồ Tát

Về chất liệu tạo tác mặt Phật Bản Mệnh Phổ Hiền Bồ Tát cũng đa dạng:

 • Mặt dây chuyền Phổ Hiền Bồ Tát bọc bằng bạc
 • Mặt dây chuyền Phổ Hiền Bồ Tát bọc bằng vàng

 • Mặt Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng gỗ

 • Mặt Đá Phật Phổ Hiền Bồ Tát

 • Phổ Hiền Bồ Tát đá mắt hổ

 • Phổ Hiền Bồ Tát đá ruby
 • Mặt Phật Phổ Hiền Bồ Tát đá thạch anh

 • Phổ Hiền Bồ Tát ngà voi

 • Mặt Ngọc Phật Phổ Hiền Bồ Tát

Về màu sắc mặt đá cũng đa dạng khác nhau:

 • Phật Phổ Hiền Bồ Tát màu đen

 • Phật Phổ Hiền Bồ Tát màu đỏ
 • Phật Phổ Hiền Bồ Tát màu nâu

 • Phật Phổ Hiền Bồ Tát màu xanh

Quý Phật tử có thể tìm mua Phật Bản Mệnh Phổ Hiền Bồ Tát tại các cơ sở bán dụng cụ Phật giáo uy tín.

III, Thỉnh Tượng Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .

1, Thỉnh Tượng Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát thờ ở chùa:

Trên đại điện các ngôi chùa ở Việt Nam thường thờ bộ 03 tượng Phật Thích Ca Tam Tông bao gồm: tượng Bổn Sư Thích Ca đặt chính giữa, tượng Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ tát đặt hai bên được gọi là Thích Ca Tam Tôn và tượng Văn Thù – Phổ Hiền Bồ tát phải thấp hơn tượng Phật Bổn Sư Thích Ca.

Thông thường, tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát sẽ đặt bên tay phải tượng Bổn Sư Thích Ca, tượng Phổ Hiền Bồ tát đặt bên tay trái tượng Bổn Sư Thích ca. Tuy nhiên cũng có những chùa đặt vị trí ngược lại.

Các chất liệu thông dụng để làm tượng là: tượng Phật bằng đồng, tượng Phật nhựa composite, tượng Phật gỗ… với đa dạng cách sơn vẽ tùy vào sở thích và mắt thẩm mỹ của người thỉnh.

2, Thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ tát thờ tại gia đình Phật tử:

Thông thường để thờ tại gia, Phật tử thường thỉnh tượng có kích thước dao động từ 30cm đến 100cm tùy vào diện tích phòng thờ của gia chủ. Các chất liệu thông dụng để tạc tượng Phật như: bột đá, đồng, gỗ, nhựa composite, gốm sứ… với ngân sách từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu tùy theo chất liệu và kích thước của tượng Phật.

3, Thỉnh tượng Phật đặt trong xe hơi (xe ô tô):

Để thờ tự Tượng Phật trong xe ô tô, đa phần các Phật tử đều thỉnh cho mình một tượng Phật có kích thước khoảng dưới 20 cm bằng các chất liệu như: nhưa composite, gỗ, gốm sứ,bột đá … Tượng được đặt trên taplo xe hơi hoặc treo phía trên với mục đích có Đức Phật chở che, mang lại cảm giác yên tâm, an toàn, vững tay lái trên mọi nẻo đường.

IV, Lựa chọn cơ sở uy tín để thỉnh tượng Tượng Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát:

Chi phí để thỉnh tượng Phật tùy vào nhiều yếu tố, đặc biệt là chất liệu tôn tạo tượng. Cùng một kích thước nhưng chỉ cần thay đổi về chất liệu, chi phí thỉnh tượng đã có thể tăng lên gấp nhiều lần .

Ví dụ: từ bột đá chuyển sang đồng chi phi có thể tăng lên gấp hàng chục lần.

Đối với các mẫu tượng Phật Phổ Hiền và Văn Thù Bồ tát có kích thước phổ biến, một số cơ sở cung cấp tượng Phật đã có tượng sẵn, chúng ta chỉ việc thỉnh tượng Phật về ngay.

Một số cơ sở chỉ làm theo đơn đặt hàng để đảm bảo tượng luôn mới nhất. Thời gian sản xuất có thể dao động tùy vào số lượng đơn hàng tại thời điểm đó của cơ sở điêu khắc tượng Phật.

Đối với tượng Phật có kích thước lớn hoặc tượng có kích thước đặc biệt, việc sản xuất tượng Phật sẽ trải qua nhiều công đoạn: tạo mẫu, đổ khuôn, làm nguội, sơn vẽ… nên thời gian sẽ kéo dài hơn, thông thường sẽ mất vài tháng hoặc vài năm để hoàn thành.

Thông thường, mỗi cơ sở sản xuất tượng Phật chỉ sản xuất chuyên về một chất liệu sở trường.

Cũng có một số cơ sở lớn với nguồn nhân sự lành nghề có thể đảm nhận luôn những chất liệu khác nhau theo khách hàng yêu cầu.

Quy trình ở các cơ sở sản xuất hầu hết đều giống nhau, sự khác biệt đến từ những nghệ nhân, điêu khắc gia ở khâu tạo mẫu tượng Phật để tạo ra được những tác phẩm có thần thái và cái hồn của cơ sở mình.

Mỗi nghệ nhân tôn tạo tượng Phật đều có cái nhìn , cái tâm và tài năng khác nhau nên hầu như tạo ra những tác phẩm rất riêng biệt. Nhận xét về tượng có thể tích cực hoặc tiêu cực đối với cái nhìn của mỗi cá nhân, nhưng dù sao chúng ta cũng không nên phủ nhận tâm huyết của những người thợ đã hết mình vì tác phẩm.

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng tổng hợp những hình ảnh tượng Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni


* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát


* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.


* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .


* Tượng Phật A Di Đà.


* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.


* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.


* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

Công ty TNHH Điêu Khắc Trần Gia.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : [email protected]