Điêu khắc gỗ mỹ nghệ – Nghệ thuật thổi hồn cho gỗ từ đôi tay tài hoa

Hình ảnh những tác phẩm điẻu khắc tranh tượng gỗ mỹ nghệ đẹp nhất

Điêu khắc gỗ mỹ nghệ – Nghệ thuật thổi hồn cho gỗ từ đôi tay tài hoa

Điêu khắc gỗ mỹ nghệ là công việc tinh vi với nhiều giai đoạn phức tạp, từ lựa chọn khúc gỗ phù hợp với bố cục mong muốn, tạo khối, chạm khắc tỉ mỉ cho đến sơn xịt bảo quản… Ngoài các kỷ năng cần thiết và sự sáng tạo, khéo léo, các nghệ nhận, điêu khắc gia còn cần có một cái đầu kỷ luật cao.

I, Giới thiệu về điêu khắc gỗ mỹ nghệ:

Hình ảnh những tác phẩm điẻu khắc tranh tượng gỗ mỹ nghệ đẹp nhất

1, Điêu khắc gỗ là gì?

Điêu khắc gỗ được hiểu là hành động dùng dao hoặc các độ vật sắc nhọn để chạm trỗ, mài dũa lên gỗ tạo thành các hình thù chìm nổi khác nhau.

Nguyên liệu gỗ được khai thác từ rừng hoặc thông qua các quá trình chế biến tạo thành những phôi gỗ.

Trải qua bàn tay điêu luyện của những người nghệ nhân điêu khắc sử dụng các dụng cụ: đục, cưa, búa, máy bào, ….. để loại bỏ những phần gỗ trên phôi giúp tạo thành sản phẩm với các hình hình thù mong muốn.

Các loại sản phẩm phổ biến của nghành điêu khắc gỗ có thể kể tới:

  • Điêu khắc tượng Phật gỗ,
  • Tượng Công Giáo hoặc bàn thờ Công Giáo bằng gỗ.
  • Tranh điêu khắc gỗ, chân dung điêu khắc gỗ
  • Đối với những sản phầm có kích thước lớn như bàn ghế, tủ, cửa,… việc điêu khắc sẽ được thực hiện trên từng bộ phận nhỏ sau đó sẽ ghép các bộ phận lại để được sản phẩm hoàn chỉnh.

2, Vì sao sản phẩm điêu khắc gỗ mỹ nghệ được ưa thích?

Nhờ quá trình chế tác công phu, và nhiều tâm huyết đến từ những người nghệ nhân, các sản phẩm gỗ hầu hết sang trọng hơn các sản phẩm bằng các loại vật liệu khác rất nhiều và giá trị của nó cao hơn rất nhiều. Ngoài ra nó còn mang giá trình tinh xảo, kỹ năng, ý tưởng của người thợ.

3, Trở thành một người nghệ nhân điêu khắc gỗ cần có những gì:

Hình ảnh những tác phẩm điẻu khắc tranh tượng gỗ mỹ nghệ đẹp nhất

Trước tiên, bạn cần hội tụ đủ tố chất cũng như kĩ năng cần thiết để phù hợp với môn nghệ thuật điêu khắc gỗ. Bạn phải thành thạo về các dụng cụ cũng như vật liệu gỗ dùng để điêu khắc nhằm đáp ứng chất lượng cũng như tính tỉ mỹ của sản phẩm.

Thứ hai là phải trau dồi một cách thường xuyên những kiến thức về ngành điêu khắc gỗ trên thế giới và Việt Nam. Thường xuyên cập nhật những xu hướng, kĩ thuật cũng như nhu cầu về nghành điêu khắc gỗ.

Biết cách sử dụng và vận hành các máy móc hiện đại nhằm phục vụ cho công việc điêu khắc.

Cuối cùng, để theo đuổi một nghành nghệ thuật có truyền thống lâu đời như điêu khắc gỗ, bạn phải có một tình yêu nghề và một lòng tự hào và ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc

4, Nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ tại Việt Nam:

Nghề điêu khắc gỗ phát triền rộng khắp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nghề điêu khắc gỗ phát triển một cách mạnh mẽ trên toàn quốc. Tại khu vực phía Bắc có nhiều làng nghề truyền thồng như: làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh), La Xuyên (Nam Định), Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội), Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội), Vạn Điểm (Hà Tây) …

Ngoài ra trên toàn lãnh thổ nước ta nghề điêu khắc gỗ cũng có truyền thống lâu đời như nghề điêu khắc gỗ Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai…

Ngày nay, ngoài việc phục vụ nhu cầu trong nước, các cở sở đang hướng tới việc xuất khẩu sản phẩm Điêu khắc gỗ nghệ thuật ra các nước trong đó có Trung Quốc, Malaysia….

Điêu khắc gỗ nghệ thuật ở Việt Nam từ lâu đời ảnh hưởng rõ rệt bởi Nghệ thuật điêu khắc gỗ Trung Quốc. Tuy nhiên trải qua quá trình phát triển đã tại ra những nét đặc săc riêng biệt. Ví dụ như những tác phẩm cahmj khắc gỗ Chùa Thái Lạc – Hưng Yên thời Trần còn lưu lại.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật hiện nay, việc điêu khắc gỗ nghệ thuật, điêu khắc tranh gỗ, điêu khắc tượng gỗ không còn dừng lại ở việc điêu khắc gỗ thủ công bằng tay với những dụng cụ chặm khắc gỗ thô sơ như bộ đục điêu khắc gỗ cầm tay, dao điêu khắc gỗ… nữa mà còn có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Sản phẩm điêu khắc gỗ ra đời với sự hỗ trợ của những máy móc kĩ thuật cao ngày càng tinh xảo và đẹp mắt mang lại giá trị nghệ thuật cao. Phổ biến nhất phải kể đến máy điêu khắc gỗ CNC.

5, Các bộ dụng cụ điêu khắc gỗ mỹ nghệ thông dụng hiện nay:

Máy điêu khắc CNC

Máy CNC hay còn được gọi là máy điêu khắc gỗ vi tính (máy điêu khắc gỗ 3D) là một hệ thống máy điêu khắc được điêu khiển bằng nội dung và chương trình được đưa vào máy. Do đó, việc điêu khắc gỗ không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ điêu khắc mà nguời điêu khắc chủ yếu chỉ cần kiểm tra chức năng và hoạt động của máy.

Ưu điểm: Tốc độ điêu khắc cao nên có thể làm ra sản phẩm hàng loạt với kích cỡ, kiểu dáng tương đồng; Độ chính xác khi điêu khắc rất cao và thời gian gia công được rút ngắn.

Nhược điểm: Giá máy điêu khắc gỗ CNC khá cao, song song đó là chi phí duy trì và sữa chữa của máy cũng khá cao, khó thay đổi người thợ đứng máy do khó tìm được người lành nghề.

Máy điêu khắc gỗ cầm tay

Máy điêu khắc gỗ cầm tay hay máy đục gỗ cầm tay là công cụ chuyên dùng để đục, điêu khắc trên gỗ – Đây là dụng cụ điêu khắc gỗ cần thiết để người thợ làm ra đồ gỗ điêu khắc. Ngày nay, nhu cầu tượng gỗ mỹ nghệ loại nhỏ phổ biến hơn nên máy điêu khắc gỗ cầm tay và máy điêu khắc gỗ mini cũng được nhiều người săn tìm hơn. Những chiếc máy điêu khắc nhỏ này có khả năng tạo nên những chi tiết và hoa văn cực kì sắc nét.

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn do đó dễ dàng tạo nên những mẫu điêu khắc gỗ nhỏ với hoa văn sắc nét và dễ dàng sử dụng. Với thiết kế nhỏ gọn đó, người điêu khắc cũng có thể dễ dàng sử dụng, bảo quản và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Nhược điểm: Máy điêu khắc gỗ cầm tay chỉ phù hợp để điêu khắc nên các mẫu điêu khắc gỗ nhỏ, nếu sử dụng để điêu khắc mẫu lớn thì tốc độ chậm và độ chính xác sẽ không cao.

6, Các công đoạn điêu khắc gỗ nghệ thuật:

Nghệ thuật Điêu khắc tượng gỗ là một quy trình kỳ công, tỉ mỉ nhằm cho ra đời những sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống, trang trí, tâm linh của con người.

Nhìn chung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề của người nghệ nhân, trải qua các bước cở bản sau để cho ra đời những tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật đẹp:

Bước 1: Hình thành ý tưởng, chọn và phác thảo ảnh mẫu

Dựa trên những nhu cầu khác nhau về mục đích cũng như thẩm mỹ, người nghệ nhân sẽ hình thành ý tưởng, bức tượng dùng để làm gì? Sẽ có hình dạng như thế nào?

Bước 2: Chọn gỗ nguyên liệu để điêu khắc

Để có được một bức tượng đẹp và thẩm mỹ thì cần lựa chọn được loại gỗ phù hợp. Đây là một bước vô cũng quan trọng.

Đặc điểm cần lưu ý là lựa chọn chất gỗ cũng như màu gỗ phù hợp với sản phẩm. Từ đó nghệ nhân có thể xác định sản phẩm cần những gì?

Các loại gỗ điêu khắc phổ biến nhất có thể kể tới như gỗ Mun, gỗ Hương, gỗ Sưa, gỗ Chò,….

Bước 3: Phá gỗ tạo dáng tượng điêu khắc

Người nghệ nhận sẽ dùng các dụng cụ như cưa máy, tiện … để phá gỗ và phát thảo dáng thô của bức tượng.

Ở bước phá gỗ tạo dáng tượng này giúp định hình được sơ bộ về dáng bức tượng là tượng đứng hay ngồi, nằm, chưa nhận diện được gương mặt, tướng tay chân và trang phục.

Bước 4: Phá dáng chi tiết điêu khắc tượng

Khi tiến hành phá dáng chi tiết những điểm mờ của pho tượng mà chúng ta chưa nhìn thấy sẽ dần lộ diện. Mặc dù tượng chưa hoàn thiện, người nghệ nhân phải quan sát được tổng quan, thần thái của pho tượng để cảm nhận những thiếu sót. Trải qua quá trình này, hình dáng tượng đã gần hoàn thiện nhưng chưa sắc xảo, ở một số vị trí chưa loại bỏ được phần gỗ thừa.

Bước 5: Hoàn thiện chi tiết và điểm nhãn cho tượng

Đục chi tiết nằm gần cuối quy trình điêu khắc tượng gỗ vì khâu này cho phép người tạc tượng loại bỏ những phần gỗ. Đây là giai đoạn quyết định lớn nhất về tính thẩm mỹ của bức tượng, thợ càng giỏi, đục thủ công càng tỉ mỉ thì sản phẩm tượng gỗ càng sắc xảo. Mỗi người thợ sẽ dùng một bộ đục điêu khắc gỗ chuyên dụng để tạo hình bức tượng hoàn thiện hơn.

Đối với tượng chân dung, tượng Phật bằng gỗ… thì việc khai quang điểm nhãn vô cùng quan trọng. Đôi mắt tạo nên cái hồn cho bức tượng. Sau khi khai quang điểm nhãn thì bức tượng được xem gần như đã hoàn thành. Chỉ còn chờ khâu cuối cũng là hoàn thiện tượng.

Bước 6: Hoàn thiện tượng

Khâu hoàn thiện tượn bao gồm làm mịn và phủ sơn cho tượng.

Người nghệ nhân sẽ dùng các dung cụ chuyên dụng để làm nhẵn mịn bề mặt tượng. Sau đó là tiến hành phủ sơn bảo vệ cho bức tượng. Điểm cần chú ý là lưạ chọn loại sơn có chất lượng tốt để sản phẩm tượng gỗ điêu khắc đẹp và thấy rõ được vân gỗ.

Cơ sở điêu khắc gỗ TPHCM với 20 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự tài năng. Nhận ĐIÊU KHẮC theo yêu cầu. Đa dạng mẫu mã, kích thước theo yêu cầu của quý khách.

II, Cở sở Điêu khắc Trần Gia:

Cơ sở điêu khắc Trần Gia – Dịch vụ gia công chạm khắc gỗ – 20 năm kinh nghiệm – Đội ngũ nhân sự lành nghề. Nhận dạy nghề điêu khắc gỗ.

Điêu khắc gỗ là ngành nghề truyền thống vừa có tính thực dụng lại mang tính nghệ thuật và nét đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Những sản phẩm được tạo ra từ gỗ rất hữu dụng và thân thuộc trong cuộc sống như : giường gỗ, bàn ghế gỗ, kệ gỗ, tủ gỗ, sập gỗ… hay những sản phẩm có tính mỹ thuật, tâm linh như: tượng gỗ, tranh gỗ, tượng gỗ lũa, vách ngăn gỗ …

Các cung điện vua chúa và đình làng thời xưa vẫn còn khắc họa đậm nét dấu ấn của nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, đã để lại cho đời sau những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp, mang tính nghệ thuật cao và trường tồn với thời gian.

Điêu khắc gỗ là công việc tinh vi với nhiều giai đoạn phức tạp, từ lựa chọn khúc gỗ phù hợp với bố cục mong muốn, tạo khối, chạm khắc tỉ mỉ cho đến sơn xịt bảo quản… Ngoài các kỷ năng cần thiết và sự sáng tạo, khéo léo, các nghệ nhận, điêu khắc gia còn cần có một cái đầu kỷ luật cao.

Xưởng gia công điêu khắc gỗ Trần Gia với đội ngũ nhân sự tài năng, được đào tạo bài bản từ trường Đại Học Mỹ Thuật TPHCM cùng 20 năm kinh nghiệm trong nghề chạm khắc gỗ nghệ thuật đã và đang nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách hàng gần xa, trong và ngoài nước.

Trần Gia tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực gia công, điêu khắc tượng gỗ, tranh gỗ theo yêu cầu. Chúng tôi cung cấp những dịch vụ sau:

1/ Điêu khắc gỗ lũa đẹp nghệ thuật :

Hình ảnh những tác phẩm điẻu khắc tranh tượng gỗ mỹ nghệ đẹp nhất

Tượng gỗ lũa nghệ thuật là sản phẩm mỹ nghệ rất được ưa chuộng hiện nay bởi hình dáng độc đáo không đụng hàng và độ bền cao, trường tồn với thời gian.

Người nghệ nhân, điêu khắc gia sẽ tận dụng hình dáng, đường nét tự nhiên của thân gỗ lũa kết hợp với sự sáng tạo, tay nghề cao sẽ biến những khúc gỗ vô tri thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và sự hấp dẫn khác thường.

Những tác phẩm điêu khắc gỗ lũa được đục bằng tay kết hợp với sự hỗ trợ của những chiếc máy cầm tay trong việc đục khoét và tạo mảng, khối cùng với sự sáng tạo của người thợ lành nghề, tác phẩm sẽ dần được hoàn thiện và trở thành những tác phẩm nghệ thuật mang đặc tính duy nhất.

Tượng gỗ lũa nghệ thuật đã trở thành thú chơi độc đáo được ưa chuộng trong nhiều năm qua bởi sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên độc đáo và mang nhiều ý nghĩa phong thủy, tâm linh… đã đẩy giá trị của tác phẩm lên một đỉnh cao mới trong nghệ thuật chơi đồ gỗ.

2/ Nhận gia công, điêu khắc, tạc tượng gỗ theo yêu cầu:

Một bức tượng gỗ đẹp, nghệ thuật được tạo ra nhờ bàn tay khéo léo, sự tỉ mỉ, chỉnh chu và sáng tạo không ngừng nghỉ của người nghệ nhân qua từng công đoạn tạc tượng.

Có nhiều thể loại tượng gỗ được ưa chuộng như : tượng gỗ Công Giáo, tượng Phật gỗ, tượng gỗ phong thủy, tượng gỗ mỹ nghệ, tượng gỗ nu, tượng gỗ chân dung… theo yêu cầu đa dạng của người dùng.

Tượng gỗ nhận được sự lựa chọn của nhiều người bởi sự độc đáo của vân gỗ, độ bền với thời gian và giá trị trường tồn theo năm tháng.

Ngày nay, thay vì lựa chọn những bức tượng gỗ đã có sẵn, rập khuôn trên thị trường thì việc đặt tạc tượng gỗ theo yêu cầu đã trở thành xu thế của nhiều người chơi.

Khách hàng thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm xưởng gia công đồ gỗ theo yêu cầu uy tín, chạm khắc được những tác phẩm nghệ thuật có chất lượng, tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chí giá rẻ, phù hợp túi tiền.

Cơ sở điêu khắc gỗ nghệ thuật Trần Gia sẽ là điểm đến thích hợp dành cho những tín đồ đam mê tượng gỗ và chắc chắn bạn sẽ hài lòng về những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp do chúng tôi sản xuất.

3/ Gia công tranh gỗ treo tường khắc hình theo yêu cầu:

Tranh gỗ là vật phẩm vừa có tính trang trí cao, thể hiện phong cách, đẳng cấp của gia chủ, mang lại sự sang trọng cho ngôi nhà và còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Những mẫu tranh gỗ treo tường đẹp được ưa chuộng thường gặp: tranh gỗ tứ quý, tranh gỗ đồng quê, tranh gỗ thuận buồm xuôi gió, tranh gỗ Phúc Lộc Thọ, tranh gỗ vinh quy bái tổ, tranh gỗ cha mẹ, tranh gỗ cá chép..

Tranh gỗ phong thủy mỹ nghệ thường được treo ở phòng khách, tạo nên vẻ đẹp cổ điển, sang trọng nhưng không hề khoa trương luôn thu hút sự chú ý của bất kì ai ghé thăm ngôi nhà.

Chủ đề của tranh gỗ mỹ nghệ thường rất đa dạng: từ tranh gỗ đồng quê, tranh gỗ phong thủy đến tranh gỗ tâm linh… Khách hàng nên lựa chọn phù hợp với ý muốn, sở thích và không gian của căn nhà mình để trang trí những bức tranh gỗ phù hợp, miễn sao là hòa hợp với không gian nội thất chung của căn phòng.

Những mẫu tranh trang trí bằng gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp cổ điển và sang trọng, tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều người.

Tuy chi phí của những bức tranh gỗ hiện nay cao hơn so những loại tranh khác, nhưng xét về đẳng cấp, giá trị và sự trường tồn và nét đẹp của tranh gỗ tự nhiên mang lại, chúng vẫn rất đáng để chúng ta sở hữu.

4/ Gia công chạm khắc gỗ bằng máy cnc:

Trong thời điểm công nghệ phát triển vượt bậc, mọi lĩnh vực trong đời sống đều được hiện đại hóa, áp dụng máy móc tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất vượt trội.

Ngành gia công điêu khắc gỗ nghệ thuật cũng không ngoại lệ, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất là chạm khắc gỗ bằng máy CNC ( Computer Numerical Control ) giúp tạo ra các sản phẩm có tính đồng nhất, có ý nghĩa quan trọng trong việc sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

So với cách làm thủ công truyền thống, công nghệ CNC đòi hỏi quan trọng nhất là chương trình được đưa vào máy tính chứ không còn quá lệ thuộc vào con người.

Độ chính xác khi gia công điêu khắc gỗ bằng máy CNC cực cao, máy có thể chạm khắc được nhiều chi tiết khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, giúp thành phẩm có độ tinh xảo và chất lượng ổn định.

Những ứng dụng phổ biến của máy cnc trong lĩnh vực điêu khắc gỗ: tranh gỗ, tượng gỗ, phù điêu, hoa văn trang trí, logo..

Hiện nay, nhu cầu cắt CNC trên gỗ tại những thành phố lớn: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… là vô cùng lớn. Chúng tôi nhận gia công gỗ theo yêu cầu với số lượng lớn, đảm bảo giá rẻ nhất thị trường.

5/ Trần Gia nhận dạy học nghề điêu khắc gỗ thủ công và hỗ trợ tìm việc làm điêu khắc gỗ.

Có thể nói, nhu cầu học nghề điêu khắc gỗ của các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và muốn khám phá năng lực bản thân là rất nhiều. Nhưng hầu hết các bạn lại gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn học nghề điêu khắc gỗ ở đâu ? Đâu là trường dạy nghề điêu khắc gỗ uy tín, có tay nghề và kỹ năng tốt, có thể hướng dẫn kỹ thuật điêu khắc gỗ thành thạo sau khi ra nghề?

Hiểu được nhu cầu của các bạn trẻ và với niềm đam mê truyền cảm hứng trong nghề chạm khắc gỗ nghệ thuật, cơ sở điêu khắc Trần Gia nhận dạy điêu khắc gỗ MIỄN PHÍ cho những bạn trẻ thật sự ĐAM MÊ , NGHIÊM TÚC và yêu thích ngành nghề này. Chúng tôi sẽ hỗ trợ chỗ ăn, ở và các bạn sẽ được truyền đạt tất các kỹ năng chuyên nghiệp từ chính các Điêu Khắc Gia tài năng của Trần Gia.

Sau khi học xong các bạn có thể ở lại làm việc tại cơ sở hoặc sẽ được giới thiệu tìm việc làm điêu khắc gỗ phù hợp với khả năng.

Mọi nhu cầu mong muốn học nghề điêu khắc gỗ vui lòng liên hệ Anh Dũng 0913.571.426 (có zalo) để được phỏng vấn và sắp xếp học việc.

Với đội ngũ điêu khắc gia tài năng được đào tạo bài bản từ trường Đại Học Mỹ Thuật Tp. HCM , cơ sở điêu khắc Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điêu khắc : tranh gỗ , tượng gỗ , phù điêu, hoa văn trang trí …

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu tìm kiếm cơ sở điêu khắc gỗ tphcm và biến những khúc gỗ vô tri có sẵn thành những tác phẩm nghệ thuật sống động , hoặc cần sản xuất số lượng lớn các mặt hàng quà tặng làm từ gỗ , với năng lực sản xuất dồi dào , chúng tôi chắc chăn sẽ đáp ứng hoàn hảo việc điêu khắc gỗ theo yêu cầu của quý khách .

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1 , khu phố 5 , P. Hiệp Bình Phước , Q. Thủ Đức , Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh , Nghĩa Lập , Đơn Dương , Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

Email : dieukhactrangia@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.