Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Lịch sử và sự tích Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Dia Tang Vuong Bo Tat (2)

Đức Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát rất nổi tiếng trong Phật giáo Đại Thừa với bổn nguyện siêu độ tất cả các linh hồn đau khổ trong Địa Ngục, ngài được tôn sùng là vị Bồ Tát của các linh hồn.

Dia Tang Vuong Bo Tat (13)

Địa Tạng Dương Bồ Tát cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và Di Lặc Bồ Tát là sáu vị Đại Bồ Tát rất quan trọng của Phật giáo Đại Thừa.

Nhưng hiểu sâu hơn, ngài Bồ Tát Địa Tạng Vương là ai? Sự tích Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát ra sao thì chắc hẳn không có nhiều người biết, hãy cùng Trần Gia tìm hiểu thêm qua bài viết rất hữu ích bên dưới nhé.

I/ Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Lịch sử Địa Tạng Vương Bồ Tát.

1/ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở đâu?

Bồ Tát Địa Tạng chính là giáo chủ của cõi U Minh, đây là cõi địa ngục tham sân si đầy đau khổ, Địa có nghĩa là Đất, Tạng có nghĩa là bao phủ, giống như đất là nơi nương tựa của muôn loài.

Địa Tạng Bồ Tát đã lập đại nguyện tế độ tất cả các chúng sanh đau khổ trong lục đạo luân hồi, nguyện không chứng thành Phật Quả nếu Địa Ngục chưa trống rỗng.

Không chỉ được xem là vị Bồ Tát của các linh hồn dưới Địa Ngực, Địa Tạng Vương còn được xem là vị Bồ Tát hộ mệnh của các vong linh trẻ em yếu ớt, Ngài luôn hết lòng an ủi và bảo vệ các em.

Dia Tang Vuong Bo Tat (9)

2/ Địa Tạng Vương Bồ Tát là nam hay nữ?

Địa Tạng Vương Bồ Tát đã trải qua hằng hà vô lượng kiếp, với tấm lòng yêu thương và thệ nguyện hết lòng cứu độ chúng sanh đau khổ, có kiếp Ngài hiện thân nam, kiếp khác lại trong phận nữ…

Lại theo giáo lý nhà Phật, các vị Chư Phật, Bồ Tát đã trải qua hằng hà sa số kiếp tu mới chứng thành Phật Quả, các ngài không còn phân biệt là nam hay nữ nữa rồi.

Dia Tang Vuong Bo Tat (14)

3/ Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì?

Trong quá trình cứu độ chúng sanh đau khổ trong Địa Ngục, thực hiện đại nguyện Bồ Tát Địa Tạng thường cưỡi trên lưng Đề Thính, loài linh thú trợ thủ đắc lực của Ngài được miêu tả thuộc loài chó, có khả năng nghe được mọi âm thanh đau khổ trong Tam Giới và phân biệt được đúng sai, thật giả.

Dia Tang Vuong Bo Tat (4)

4/ Ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Các chùa theo Phật giáo Đại Thừa thường lấy ngày 30/7 (Âm Lịch) hằng  năm làm ngày vía của Địa Tạng Vương Bồ Tát, vào ngày này, người Phật tử thường tụng niêm kinh Địa Tạng Vương để bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ đến ơn đức sâu dày của Ngài.

Dia Tang Vuong Bo Tat (5)

MỜI QUÝ PHẬT TỬ HOAN HỶ CHIÊM NGƯỠNG CÁC MẪU TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT RẤT ĐẸP:

II/ Phân biệt Địa Tạng Vương Bồ Tát với các nhân vật khác.

Rất nhiều Phật tử thường nhầm lẫn hoặc không phân biệt được Địa Tạng Vương Bồ Tát với những nhân vật nổi tiếng khác, hãy cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

1/ Phân biệt Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Kiền Liên Bồ Tát:

Nhìn qua tranh, ảnh tượng của Đức Địa Tạng Vương và Mục Kiền Liên Bồ Tát, không khó nhận ra có rất nhiều điểm tương đồng về trang phục, hai ngài đều cùng có duyên độ âm và tay cầm tích trượng.

a/ Về Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Ở phẩm 4, tiết mục 4 trong kinh Địa Tạng có nói về Hiếu tử Quang Mục cứu mẹ, đây chính là một trong những tiền thân của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát. Câu chuyện Hiếu Tử Quang Mục cứu mẹ xảy ra vào thời vị Phật mang tên Thanh Tịnh Liên Hoa Mục Như Lai.

Địa Tạng Bồ Tát có thể ở trong tư thế đứng, ngồi trên đài sen hoặc ngồi trên lưng linh thú Đề Thính, một tay ngài cầm tích trượng và tay còn lại cầm viên ngọc Minh Châu.

Dia Tang Vuong Bo Tat (2)

b/ Về Mục Kiền Liên Bồ Tát:

Tôn giả Mục Kiền Liên là nhân vật lịch sử có thật thời Đức Phật còn tại thế, lại là đệ tử đầu đà của Đức Phật Thích Ca, ngài đã chứng quả A La Hán, đạt được sự giải thoát và chứng ngộ viên mãn.

Ngài Mục Kiền Liên không ngồi mà luôn ở trong tư thế đứng để sẵn sàng dùng tuệ nhãn và năng lực tu hành của mình để đi xuống cõi âm tỏ lòng hiếu kính với mẹ.

Muc Kien Lien

Có thể thấy hai vị Bồ Tát đều có chung mục đích biểu lộ tấm lòng của người con chí hiếu, vì mục đích báo hiếu, cứu mẹ thoát khỏi Địa Ngục tăm tối, khổ đau…

Tuy nhiên, nếu luận qua mốc thời gian, hoàn cảnh, câu chuyện, nhân vật phát nguyện và phương pháp hành sự… thì chúng ta thấy Bồ Tát Mục Kiền Liên và Địa Tạng Vương Bồ Tát là hai vị Bồ Tát khác biệt.

2/ Địa Tạng Vương Bồ Tát có phải là Đường Tam Tạng không?

Rất nhiều người khi nhìn thấy tranh tượng Địa Tạng Vường đều đinh ninh rằng Địa Tạng Vương Bồ Tát và Đường Tam Tạng là một vị bởi hình dáng rất giống nhau: cùng đội mũ Thất Phật, đầu trọc, người khoác áo cà sa, tay cầm tích trượng…

Đường Tam Tạng còn có tên gọi là Đường Tăng mà hầu hết mỗi người Việt Nam đều biết đến ngài thông qua tác phẩm kinh điển ” Tây Du Ký”, ngài là một vị cao tăng có thật trong lịch sử, đã trải qua 81 tai ương kiếp nạn để tới đất Thiên Trúc thỉnh kinh, sau này đã chứng thành Phật, ngài góp công rất lớn trong việc phát triển và nâng cao vị thế của Phật giáo.

Duong Tam Tang

Tuy hình ảnh của các ngài được khắc hoạ rất giống nhau nhưng danh hiệu, vị thế và sự tích của hai ngài hoàn toàn khác nhau.

3/ Địa Tạng Vương Bồ Tát và Diêm Vương.

Địa Ngục là một định nghĩa của thế giới quan nhằm mục đích hạn chế, răn đe hành vi xấu, ác của con người ở thế giới hiện tại.

Bồ Tát Địa Tạng được xưng tụng là U Minh Giáo Chủ, nghĩa là ngài luôn trợ giúp, hỗ trợ chúng sanh ở cõi âm.

Diêm Vương hay còn gọi là Diêm La Vương là vị cai quản 10 điện ở cõi âm, vốn là thần Ngạ Ma ( tử thần, Yama, thần chết) thời Phệ Đà của Ấn Độ.

Diêm Vương cai quản và phán xử mọi linh hồn với các hình phạt máu chảy đầu rơi, lột da xẻ thịt… không ngoài mục đích khuyến thiện răn ác, làm cho người đời biết sợ mà kiêng dè tội lỗi, tham lành tránh dữ…

Diem La Vuong

III/ Ý nghĩa và cách thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát:

1/ Sự linh ứng của Địa Tạng Bồ Tát:

Có nhiều câu chuyện nói về sự linh ứng của Địa Tạng Vương Bồ Tát hoặc những điềm lành khi nằm mơ thấy Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát như:

Câu chuyện sự linh ứng của Địa Tạng Vương Bồ Tát 1.

Câu chuyện sự linh ứng của Địa Tạng Vương Bồ Tát 2.

Câu chuyện sự linh ứng của Địa Tạng Vương Bồ Tát 3.

Dia Tang Vuong Bo Tat (3)

2/ Có nên thờ Phật Địa Tạng trong nhà?

Người Phật tử luôn tin tưởng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát là giáo chủ thống lĩnh cõi âm nên thường thờ tranh tượng ngài tại các nghĩa trang, nơi chứa đựng hài cốt người chết hoặc nơi thờ cúng vong linh.

Có nhiều ý kiến cho rằng Đức Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là giáo chủ cõi U Minh ( cõi giới tăm tối đầy đau khổ), nên khi thờ ngài tại nhà sẽ có nhiều vong linh quấy nhiễu gia đình tuy nhiên đây chỉ là tín niệm dân gian không có cơ sở.

Bồ Tát Địa Tạng ngoài hạnh nguyện cứu độ chúng sanh đau khổ trong địa ngục còn có hạnh nguyện cứu độ chúng sanh tâm, nghĩa là cứu độ tất thảy những chúng sanh có tâm tư phiền não, chuyển thức thành trí, là tiến trình quan trọng để chứng thành Phật Quả, người Phật tử cần nắm rõ điều này và thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát để học theo công hạnh của ngài.

Vì vậy, việc thờ ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà để học theo hạnh nguyện, lãnh hội được ngọn đèn công đức của Ngài, xa lìa bể khổ, không đoạ ác đạo là điều nên làm.

Dia Tang Vuong Bo Tat (16)

3/ Cách thờ cúng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Sau khi thỉnh tranh, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thì gia chủ có thể gửi lên chùa nhờ sư thầy khai quang điểm nhãn hoặc thỉnh về nhà rồi chuẩn bị nghi thức an vị.

Gia chủ có thể thỉnh sư thầy về nhà làm lễ an vị, hoặc nếu chưa đủ duyên thì có thể tự thân tiến hành lễ an vị, khai quang điểm nhãn cho tôn tượng.

Dia Tang Vuong Bo Tat (15)

Bàn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát phải trang nghiêm, sạch sẽ, hàng ngày gia chủ phải vệ sinh sạch sẽ, rút bớt chân nhang, hoa quả khô héo thì lập tức thay mới để cúng dường.

Khi nhận thấy tượng Bồ Tát Địa Tạng bị bẩn hoặc bám bụi, gia chủ có thể dùng khăn sạch lể lau qua.

Khi thờ Địa Tạng Vương, gia chủ cần có sự thành tâm, giữ gìn Ngũ Giới, đặc biệt không nên sát sinh.

Hàng ngày có thể tuỳ theo mong muốn mà tụng niệm kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát để hồi hướng cho các hương linh trong gia đạo hoặc cầu bình an cho những người trong gia đạo.

Khi có nhu cầu thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp, hảo tướng, trang nghiêm… Xin quý Phật tử hoan hỷ liên hệ Điêu Khắc Trần Gia để được tư vấn miễn phí và thỉnh cho mình những tôn tượng phù hợp ạ.

MỜI QUÝ PHẬT TỬ HOAN HỶ CHIÊM NGƯỠNG CÁC MẪU TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT RẤT ĐẸP:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.