Việt Nam, luôn tồn tại các văn hóa tâm linh độc đáo, nơi mà sự yên bình và tình thương lan tỏa khắp nơi. Nhiều tôn giáo tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong đó có phật giáo. Nhiều tượng Phật được thờ phụng để cầu may mắn. Trong đó có một vị Phật không thể thiếu mỗi khi đến chùa cúng bái đó chính là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thể hiện sự tôn kính của con người, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đã trở thành biểu tượng đại diện cho lòng từ bi. Vị Bồ Tát này được coi là vị cứu độ và ban phước cho tất cả mọi người, mang đến sự an lạc và bình yên trong cuộc sống. Hãy cùng Điêu Khắc Trần Gia tìm hiểu rõ hơn về vị phật này nhé.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và ý nghĩa

Quan Thế Âm Bồ Tát là một vị Bồ Tát được người dân các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam, rất tôn kính. Hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thể hiện lòng từ bi, sẵn sàng cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Vì vậy, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện đức tính cao đẹp mà con người nên noi theo.

Tượng Quan Thế Âm thường được tạc tượng ngồi trên tòa sen, tay cầm nhành dương liễu, biểu trưng cho sự thanh tịnh. Bên cạnh đó còn có hình tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn để thể hiện lòng từ bi và độ lượng vô biên của ngài. Ngoài ra, tượng Quan Âm còn xuất hiện dưới nhiều hình dáng khác nhau như Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Thị Kính,… nhưng đều thể hiện phẩm chất từ bi lòng hướng thiện giải thoát những khổ đau trong nhân gian của Bồ Tát.

Người dân thường đặt tượng Quan Âm Bồ Tát tại nhà, chùa, miếu mạo để cầu mong sự che chở, phù hộ điều tốt lành. Việc thờ phụng, chiêm ngưỡng tượng Quan Âm giúp tâm hồn con người thanh tịnh, nuôi dưỡng đức tính từ bi, trí tuệ. Đó là lý do tại sao hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tâm thức người Việt.

Ngoài ra, nếu quan tâm bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Tượng Phật A Di Đà người có ý nghĩa lớn nhất trong phật giáo.

Lịch sử phát triển của Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời cùng với sự du nhập của Phật giáo vào Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu, hình tượng Quan Âm Bồ Tát xuất hiện tại nước ta từ thế kỷ thứ VII. Đến thế kỷ thứ X, Phật giáo thịnh hành dưới thời Lý – Trần đã đưa hình tượng này phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Các tượng Quan Âm cổ nhất ở Việt Nam mang phong cách nghệ thuật Ấn Độ giàu chất trang trí, tinh xảo. Sang thế kỷ XV, tượng Quan Âm có phong cách nghệ thuật riêng của Việt Nam, thể hiện sự gần gũi, mộc mạc và giàu tính nhân văn. Đặc biệt từ thế kỷ XVII trở đi, nghệ thuật điêu khắc tượng Quan Âm Bồ Tát bước vào thời kỳ phát triển rực rỡ, xuất hiện nhiều kiểu dáng đa dạng.

Ngày nay, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát vẫn rất được coi trọng và phổ biến khắp các ngôi chùa, tự viện, đình, đền, miếu mạo trên cả nước. Điều này cho thấy giá trị tâm linh sâu sắc của tượng Quan Âm đối với đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Việt.

Các hình dạng Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Có rất nhiều dạng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát khác nhau, mỗi loại lại thể hiện một phẩm chất riêng của ngài. Cụ thể:

  • Tượng Quan Âm Thị Kính: Ngồi yên lặng, tay ôm đứa bé nhỏ, biểu trưng cho lòng từ bi vô hạn và mọi người thường đến để cầu con cái..
  • Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn: Ngàn tay ngàn mắt để cứu độ tất cả chúng sinh.
  • Tượng Quan Âm Nam Hải: Cứu khổ cứu nạn cho ngư dân và thủy thủ, những người thường xuyên ra khơi đánh bắt thường hay thờ phật Quan Âm Nam Hải để được mưa thuận gió hòa và nhiều bình an trên biển lớn.

Mỗi tượng Quan Âm đều thể hiện một giá trị riêng, góp phần làm phong phú thêm ý nghĩa tâm linh của Bồ Tát Quan Thế Âm. Người cũng là nhân vật quan trọng trong bộ tượng Tây Phương Tam Thánh.

Ảnh hưởng của Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đến tâm linh và tín ngưỡng người dân

Hình ảnh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát đại diện cho từ bi và sự cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh, Quan Thế Âm có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tâm linh của người dân Việt Nam qua nhiều thế kỷ.

Tượng Quan Âm được đặt ở khắp các ngôi chùa, miếu, đình làm cho không gian thiêng liêng, thanh tịnh, giúp lòng người trở nên bình an. Ngắm nhìn tượng Quan Âm sẽ giúp tâm hồn thanh thản, nuôi dưỡng lòng từ bi, lương thiện.

Đối với người dân, Quan Âm như vị cứu tinh, che chở và giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn. Chính vì vậy, họ luôn hướng về tượng Quan Âm để cầu nguyện, cầu sự bình an cho gia đình và xã hội.

Ta có thể thấy tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có tác động sâu sắc đến đời sống tinh thần, nuôi dưỡng những giá trị nhân văn sâu sắc cho con người. Đó là lý do tại sao hình tượng này vẫn được lưu truyền và thờ cúng rộng rãi.

Cách thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đúng cách

Dưới đây là những lưu ý để việc thờ phụng Quan Thế Âm Bồ Tát được chính xác nhất và thể hiện được những mong muốn của gia chủ cùng tấm lòng thành kính của mình.

  • Chuẩn bị nơi thờ tự trang nghiêm, sạch sẽ, thắp nhang, hoa quả, bình hoa.
  • Nên thờ riêng tượng Quan Âm, không nên đặt chung với các tượng Phật, Bồ Tát khác.
  • Đặt ở vị trí trang trọng, cao ráo, giữa nhà, hướng ra cửa chính.
  • Không đặt tượng Quan Âm cùng với tượng thần hoặc hướng vào nhà vệ sinh, bếp, phòng ngủ.
  • Thờ đúng theo nghi thức Phật giáo, không đặt vật phẩm, lễ vật không phù hợp.
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh tượng tránh bụi bẩn. Giữ gìn sự trang nghiêm nơi thờ tự.
  • Cúng dường hoa quả tươi mới, nhang trầm thơm tinh khiết để bày tỏ lòng thành kính.

Cách chọn mua Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Để chọn mua được tượng Quan Âm Bồ Tát chất lượng, bạn có thể liên hệ Điêu Khắc Trần Gia – đơn vị chuyên sản xuất điêu khắc tượng Phật uy tín, có truyền thống lâu đời tại TPHCM và Lâm Đồng.

Khi mua tượng tại Trần Gia, bạn nên lựa chọn kích cỡ, chất liệu phù hợp với không gian thờ cúng. Những chất liệu thông dụng như gỗ, đá, đồng…đều được Trần Gia chế tác tinh xảo.

Để bảo quản tượng tốt, khách hàng cần đặt ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc; lau chùi định kỳ bằng vải mềm.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề điêu khắc tượng Phật, Quan Âm, Trần Gia chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tinh xảo nhất, đem đến những giá trị thiêng liêng cho không gian thờ tự.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Điêu Khắc Trần Gia

Cơ sở 1: 27 Đường số 1 , KP5, P Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Hotline: 0931.47.07.26

Email: [email protected]