TƯỢNG HỘ PHÁP

I/ Tìm hiểu về các vị Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát:

1/ Các vị Hộ Pháp là ai? Trách nhiệm của thần Hộ Pháp là gì?

Các vị Hộ Pháp Tạng Bồ Tát có nhiệm vụ hộ trì, bảo vệ Phật Pháp và chúng sinh, hàng ma phục chướng, tiêu trừ hiểm họa… các Ngài thường được gọi là Hộ Pháp Tướng Quân hoặc Hộ Pháp Phật Giáo.

Các vị Hộ Pháp Chư Thiên Bồ Tát có chung bổn phận không để cho cái ác, cái xấu trà trộn vào Chánh Pháp, độ trì chúng sanh tâm thanh tịnh, từ bi, một lòng thành tâm hướng Phật.

Tượng Hộ Pháp trong chùa thường là những vị có thân hình hộ pháp to lớn, uy nghi, bệ vệ đúng như câu nói “ to như hộ pháp”.

Hầu hết tại các ngôi chùa, chúng ta thường thấy có hai vị mặc trang phục võ tướng đứng canh giữ hai bên, một vị mặt mày dữ tợn, oai nghiêm chính là Tiêu Diện Đại Sĩ, vị còn lại mặt mũi hiền từ, sáng lán chính là Vi Đà Hộ Pháp.

Các hệ tượng Hộ Pháp trong chùa thường được chia thành hai loại là Ác Thần và Thiện Thần:

  • Ác Thần dùng để răn đe, trừng trị các ác, không cho cái ác trà trộn, cảm hóa cái ác đi đến cái thiện.
  • Thiện Thần để khuyến khích chúng sanh siêng năng làm việc tốt, tâm hồn từ bi, thanh tịnh, thành tâm hướng Phật.

Khi chiêm ngưỡng và suy ngẫm về tượng các vị Hộ Pháp, chúng sanh sẽ thấu hiểu được đạo lý và rút ra được những bài học sâu sắc trong triết lý nhà Phật.

Tượng hai vị hộ pháp chính là Vi Đà Bồ Tát và Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát, chúng ta cùng tìm hiểu về hai vị hộ pháp tướng quân này nhé.

2/ Tượng Vi Đà Tôn Thiên Hộ Pháp:

Vi Đà Thiên Tướng Bồ Tát hóa thân là vị Bồ Tát xuất xứ từ Mật Tích Kim Cang và rất nhiệt thành của Phật giáo.

Vi Đà Bồ Tát vốn là thiên thần Thất Kiện Đà, con trai của thần hộ pháp Phật giáo Tự Tại Thiên của dòng Bà La Môn, về sau ngài trở thành Hộ Pháp của Phật Giáo.

Vi Đà Hộ Pháp có trọng trách hộ trì Phật Pháp, bảo vệ Chánh Pháp an toàn, xua đuổi tà ma, bảo vệ linh tháp của Đức Phật.

Khi đang ở chỗ tuyệt đường lương thực hoặc bị hoang mang cực độ, đang tạo lập hoặc sửa chữa… nếu chúng sanh thành tâm niệm “ Nam Mô Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát” ( 3 lần) sẽ được Ngài hóa độ.

3/ Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp:

Hộ Pháp Tiêu Diện Đại Sĩ chữ Hán có tên gọi khác là Tiêu Diện Đại Quỷ Vương, một vị Thần rất nổi tiếng của Phật giáo và là vua của loài Ngạ Quỷ.

Tiêu Diện Hộ Pháp được xem là một trong những hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát, có ý nghĩa Ngài dùng hình tượng cái ác để chế ngự cái xấu, cái ác.

Các thế lực xấu xa ẩn nấp trong bóng tối khi nhìn thấy Tiêu Diện Đại Sĩ sẽ hoảng sợ chạy về chỗ sáng, nơi đó sẽ được Đức Phật cảm hóa và cứu độ.

Khi nhìn vào tranh tượng hộ pháp Tiêu Diện Đại Sĩ, hình ảnh ông Tiêu Diện Đại Sĩ nhìn rất hung dữ với chiếc lưỡi đặc trưng thè tới ngực, gương mặt quái dị có 3 cái sừng nhọn trên trán, miệng rộng nhe răng nanh lởm chởm, hai mắt trợn ngược lồi to.

Quan niệm nhà Phật lúc nào cũng muốn đem lại lợi lạc, an vui cho chúng sanh, Chư Phật sẽ dùng nhiều phương tiện hóa độ khác nhau do trình độ và bản tánh của chúng sanh khác nhau, có những người ngang bướng, không thể dùng lời lẽ hiền hòa để cảm hóa được, nên phải dùng những vị như Tiêu Diện Đại Sĩ, dùng những biện pháp dường như Ác thì mới lay chuyển được họ.

Phật tử thường thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ về thờ với mong muốn vong nhân trong gia đạo sớm được về thọ thực cùng gia quyến.

II/ Tìm hiểu về tượng Hộ Pháp:

Chúng ta thường thấy tượng Phật Hộ Pháp ở hầu hết các ngôi chùa hoặc tại nhà riêng của Phật tử, tùy diện tích không gian thờ tự mà gia chủ có thể thỉnh tượng Hộ Pháp nhỏ, lớn… với đa dạng chất liệu và mẫu mã như:

Tượng Hộ Pháp bằng nhựa composite.

Tượng Hộ Pháp bằng gỗ.

Tượng Hộ Pháp bằng đá.

Tượng Hộ Pháp bằng đồng.

Tượng Hộ Pháp bằng gốm sứ.

Tượng Hộ Pháp bằng bột đá.

Mời quý Sư Thầy, Cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh tượng thần Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát rất đẹp do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo.