TƯỢNG PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA

Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni chính là vị Phật có thật trong lịch sử nhân loại, ngài đã đạt được sự giác ngộ hoàn toàn, nhìn thấu mọi chân lý của cuộc đời và vũ trụ, chính ngài đã sáng lập ra Phật giáo ngày nay.

Hầu hết mọi ngôi chùa, thất hoặc tại tư gia của Phật tử đều thờ tranh tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với mục đích bày tỏ sự tôn kính, tri ân Đức Phật và biểu lộ mong muốn lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ, thấu hiểu và học theo các giáo lý ngài dạy.

Tuong Phat Thich Ca (10)

Hãy cùng điêu khắc Trần Gia tìm hiểu rõ hơn về tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật qua bài viết tổng hợp rất hữu ích sau đây nhé.

I/ Ý nghĩa của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni:

Mọi ngôi chùa trên thế gian đều thờ tượng Phật Phật Thích Ca, mỗi khi nhìn thấy tượng Đức Phật với ánh mắt dịu hiền và nụ cười nhân từ, lòng chúng sanh bỗng trở nên thanh tịnh, nhẹ nhàng, mọi ưu phiền trong cuộc sống cũng dễ dàng lãng quên đi.

Tượng Phật Thích Ca thường ngự trên đài sen, đây là một hình ảnh có ý nghĩa siêu thực vì sen là loài hoa đại diện cho sự giải thoát và đức tính thanh tịnh, đặc tính của hoa sen dù sống trong bùn nhơ tanh hôi vẫn vươn lên và toả hương ngào ngạt mà không hề úa bẩn, điều mà không một loài hoa nào khác có được.

Cuộc sống hàng ngày cũng vậy, đầy ô uế, ô nhiễm làm thế nào để tâm hồn con người không bị dục lạc làm nhơ bẩn?

Muốn tránh khổ đau, mong cầu an lạc thì bản thân mỗi người phải tự mình sửa đổi trong tâm niệm và hành động để đạt đến bến bờ an vui hạnh phúc.

Khi nhìn thấy tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca, nhớ lại bài học từ bi, lòng yêu thương tất thảy chúng sanh mà ngài muốn chúng ta áp dụng vào cuộc sống này, mỗi người lại có dịp quán sát lại bản thân, luyện lọc tâm tánh, sửa đổi hành động của mình, tham lành tránh dữ.

Tuong Phat Thich Ca (9)

II/ Những hình dáng tượng Phật Bổn Sư Thích Ca thường gặp:

1/ Tượng Phật Thích Ca Nguyên Thuỷ phái Nam Tông:

Phật giáo Nam Tông chỉ thờ một vị Phật duy nhất là Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, tượng thường ở tư thế thiền, tóc xoắn ốc và y phục hở vai.

Tuong Phat Thich Ca (8)

2/ Tượng Phật Thích Ca đứng:

Có hai kiểu tượng thường gặp nhất là tượng Phật Thích Ca ban phước.

Tuong Phat Thich Ca (2)

Hoặc tượng Phật Thích Ca khất thực.

Tuong Phat Thich Ca (15)

3/ Tượng Phật Thích Ca Vi Tiếu ( tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu):

Bức tượng Phật Bổn Sư với tư thế đưa 1 tay cầm hoa sen lên nhằm diễn tả lại sự kiện trên núi Linh Thứu năm xưa.

Tuong Phat Thich Ca (12)

4/ Tượng Phật Thích Ca ngồi thiền:

Tuong Phat Thich Ca (14)

5/ Tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn ( tượng Phật Thích Ca nằm).

Tuong Phat Thich Ca (6)

III/ Những chất liệu để tạc tượng Phật Thích Ca thông dụng nhất:

1/ Tượng Bổn Sư Thích Ca bằng nhựa composite:

Poly composite là chất liệu mới được sử dụng gần đây trong lĩnh vực chế tác tượng Phật nhưng đã nhanh chóng chiếm trọn tình cảm của quý sư, thầy, Phật tử bởi độ bền cao, nhẹ và tính thẩm mỹ vô cùng tuyệt vời.

Tượng Phật Thích Ca bằng nhựa poly composite có độ bền lên tới vài trăm năm và vô cùng tinh xảo, phù hợp với mọi địa hình và điều kiện thời tiết.

2/ Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đồng:

Đồng là chất liệu được áp dụng vào lĩnh vực chế tác tượng từ rất lâu đời, đặc biệt là đối với dân tộc Việt ngàn năm văn hiến chúng ta.

Tượng đồng Phật Thích Ca có giá trị cao và trường tồn với thời gian.

3/ Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ:

Gỗ là chất liệu tự nhiên vô cùng tuyệt vời để tạo nên những tác phẩm về nghệ thuật và tôn giáo.

Tượng gỗ có nhiều mức giá trị khác nhau, tuỳ theo mức độ quý hiếm và độ đẹp của vân gỗ.

Tượng gỗ Phật Thích Ca thường được thờ trong nhà.

4/ Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca bằng đá:

Đá cũng là 1 loại chất liệu tự nhiên vô cùng tuyệt vời với độ cứng cao và độ bền siêu việt, tượng đá thường được dùng đặt ngoài trời để đối đầu với sự khắc nghiệt của thời tiết.

Tượng đá Phật Thích Ca có giá trị cao, rất đẹp nhờ sự đa dạng màu sắc và kiểu vân của các loại đá tự nhiên.

5/ Tượng Phật Thích Ca bằng bột đá:

Bột đá cũng tương tự như composite, là chất liệu mới được sử dụng trong thời gian gần đây và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của quý Phật tử.

Tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo, có độ sắc nét cao nhưng thường sử dụng để làm các tôn tượng có kích thước không quá lớn nên chúng ta thường bắt gặp tượng Phật Thích Ca nhỏ, mini làm bằng bột đá.

6/ Tượng Phật Thích Ca bằng gốm, sứ:

Gốm sứ cũng là những chất liệu truyền thống của dân tộc Việt từ lâu đời với những tính năng ưu việt như: độ bền cao, giá rẻ, chịu được thời tiết nắng, mưa… nên cũng rất được ưa chuộng.

IV/ Kinh nghiệm thỉnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp, trang nghiêm, hảo tướng.

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu về đời sống tâm linh ngày càng được chú trọng và vô cùng đa dạng của Phật tử Việt, rất nhiều cơ sở, cửa hàng mua bán tượng Phật Thích Ca ra đời với đa dạng mẫu mã, kích thước, chất liệu…

Tuỳ vào loại chất liệu, kích thước và mẫu mã… mà giá tượng Phật Thích Ca cũng dao động rất đáng kể.

Khi có nhu cầu mua tượng Phật Thích Ca, xin quý Phật tử hãy liên hệ Điêu Khắc Trần Gia để được tư vấn miễn phí và thỉnh cho mình những tôn tượng Phật Thích Ca đẹp, trang nghiêm, hảo tướng nhất.

Mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất do Điêu Khắc Trần Gia tôn tạo.