TƯỢNG PHẬT TÂY PHƯƠNG TAM THÁNH

I/ Phật Tây Phương Tam Thánh là ai? Ý nghĩa Tây Phương Tam Thánh ?

Có bà vị đứng đầu hàng thành chúng ở cõi Tây Phương Cực Lạc được gọi là Tây Phương Tam Thánh. Vậy Tây Phương Tam Thánh gồm những ai?

 • Đức Phật A Di Đà giữa: Ngài đã kiến tạo nên cõi Tây Phương Cực Lạc và làm giáo chủ nơi đây.

 • Đức Đại Thế Chí Bồ Tát cầm hoa sen đứng bên phải biểu hiện cho trí tuệ.
 • Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cầm bình cam lồ và bình dương liễu đứng bên trái biểu hiện cho lòng từ bi.

Chúng sanh muốn được vãn sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc phải có đầy đủ lòng từ bi và trí tuệ, quyết tâm vượt qua mọi chông gai, chướng ngại trên bước đường tu tập.

Hai vị Bồ Tát hộ trì Đức Phật A Di Đà giáo hóa và tiếp dẫn chúng sanh đau khổ về cõi Tây Phương Cực Lạc nên còn được gọi là Tây Phương Tam Thánh tiếp dẫn.

II/ Cách thờ Tây Phương Tam Thánh:

Tây Phương Tam Thánh gồm ba vị Phật, các Ngài tượng trưng cho những đức hạnh tốt đẹp nhất mà chúng sanh đau khổ đang hướng tới và các Ngài sẽ tiếp dẫn họ từ cõi Ta Bà đau khổ về miền cực lạc không còn khổ đau.

Với những người tu Tịnh Độ, hình tượng Tây Phương Tam Thánh đã trở nên rất quen thuộc, hầu hết tại các chùa, đạo tràng hoặc tại tư gia đều được các cư sĩ lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh để thuận tiện trong việc hàng ngày lễ lạy, chiêm bái, phát nguyện làm việc thiện, một lòng hướng Phật, tu nhân tích đức.

Khi thờ tượng Tây Phương Tam Thánh, tượng Phật A Di Đà phải được đặt chính giữa, tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đứng bên trái Đức Phật A Di Đà, tượng Đức Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên phải.

Gia chủ có thể thỉnh Chư Tăng về làm lễ an vị Phật tại gia hoặc tự làm lễ an vị nếu chưa đủ duyên.

Phải vệ sinh, dọn dẹp bàn thờ Tây Phương Tam Thánh sạch sẽ hàng ngày, thường xuyên thắp hương, thay nước, hoa quả tươi…

III/ Tìm hiểu về tranh Tây Phương Tam Thánh:

Tranh Tây Phương Tam Thánh theo phong thủ còn có hàm ý xua đuổi tà ma, bảo vệ gia đạo.

Gia chủ treo tranh Tây Phương Tam Thánh với tấm lòng thành tâm hướng Phật với mong muốn gia đạo được chở che, tham lành tránh dữ, noi theo tấm gương sáng và những lời các Ngài khuyên dạy.

Tranh Tây Phương Tam Thánh khổ lớn thường phù hợp treo ở phòng khách, những bức tranh nhỏ hơn thường phù hợp treo ở phỏng thờ.

Tranh thêu chữ thập Tây Phương Tam Thánh, tranh gắn đá Tây Phương Tam Thánh, tranh sơn dầu Tây Phương Tam Thánh… là những loại tranh đẹp thường gặp.

IV/ Tìm hiểu về bộ tượng Tây Phương Tam Thánh:

Chúng ta thường thấy tượng Phật Tây Phương Tam Thánh ở hai dáng:

 • Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đứng.

 • Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh ngồi.

Những vật liệu thường dùng để tạc tượng Phật Tây Phương Tam Thánh là:

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng nhựa poly composite.

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng gỗ.

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng đồng.

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng đá.

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng gốm sứ.

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá ( tượng Tây Phương Tam Thánh Đài Loan).

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng xi măng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở điêu khắc, cửa hàng bán tượng Phật Tây Phương Tam Thánh với đa dạng chất liệu, mẫu mã, kích thước… để đáp ứng như nhu cầu ngày càng phát triển về đời sống tâm linh của Phật tử Việt.

Khi thỉnh ( mua ) tượng Phật Tây Phương Tam Thánh, gia chủ nên chú ý đến tính thẩm mỹ và chất lượng của tôn tượng, khi nhìn vào tôn tượng sẽ nãy sinh tâm hoan hỷ, đừng vì ham mua tượng Phật Tây Phương Tam Thánh giá rẻ mà ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng lâu dài.

Cơ sở điêu khắc Trần Gia với đội ngũ nhân sự tài năng, đã tôn tạo và phát hành rất nhiều mẫu tượng Phật đẹp khắp Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài.

Các mẫu tượng Phật do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo được nhận xét rất có hồn và có tính thẩm mỹ cao, thể hiện được dung mạo, thần thái Chư Phật, Bồ Tát.

Mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng hình ảnh các tượng Phật Tây Phương Tam Thánh rất đẹp do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo.

Quý Phật tử có thể tải hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp, chất lượng cao về dùng làm hình nền điện thoại, máy tính.