TƯỢNG TAM THẾ PHẬT

I/ Tam Thế Phật là gì? Ba vị Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Chắc hẳn với tín đồ Phật Giáo và Phật tử không quá xa lạ với danh xưng Tam Thế Chư Phật (wiki) hoặc Tây Phương Tam Thế Phật. Nhưng Tam Thế Phật là những ai? Tam Thế Phật là những vị Phật nào? hay bộ Tam Thế Phật gồm những ai?

Chữ Thế trong Tam Thế được hiểu là Thời (Thời điểm), Tam Thế nghĩa là ba thời: quá khứ, hiện tại và tương lại. Trong đó, 3 vị Phật Tam Thế bao gồm: thời quá khứ do Đức Phật A Di Đà ngự trị, thời hiện tại do Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ngự trị và thời tương lai Đức Phật Di Lặc ngự trị.

Theo một ý nghĩa xa hơn thì Tam Thế Phật là đại diện cho vô lượng vô biên mười phương Chư Phật.

Chữ Thế còn được hiểu theo nghĩa khác là Thế Giới (hay cõi), trong Phật giáo có những thế giới như: phương Tây có cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật Adida, phương Đông có thế giới Tịnh Lưu Ly của Đức Phật Dược Sư, trung tâm chính là cõi Ta Bà mà Đức Phật Bổn Sư Thích Ca làm giáo chủ.

Theo ý nghĩa không gian này, Tam Thế Phật chính là không gian vô lượng thế giới của Chư Phật mười phương từ Đông sang Tây…

Theo giáo lý Phật giáo Đại Thừa, Đức Phật Thích Ca đã dùng ba chân thân để truyền pháp chính là Tam Thân: Pháp Thân, Báo Thân và Ứng Thân. Ba pho tượng chính là hình ảnh biểu trưng cho Tam Thân Phật.

II/ Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật? Cách thờ cúng Tam Thế Phật? Lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia.

1/ Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật:

Theo như giáo lý và truyền thống Phật gia, việc thờ Tam Thế Phật thể hiện tín ngưỡng thờ Phật đã có từ lâu đời của Phật tử Việt. Hàng ngày tụng kinh sám hối, chiêm bái tượng Phật khiến tâm hòn trở nên thanh tịnh và được nhiều công đức vô lượng

Phật tử thờ tượng Tam Thế Phật tại các chùa hoặc tư gia với mong ước được tấm lòng từ bi, độ lượng của Chư Phật che chở, hộ trì, mang lại cuộc sống bình an cho gia đình và người thân.

Ngoài mong cầu bình an cho gia đạo, thờ Tam Thế Phật còn nhắc nhở người Phật tử về lối sống đạo đức nhà Phật, lắng nghe những điều tốt đẹp đã được Chư Phật truyền dạy, dựa trên những nền tảng tốt đẹp của quá khứ, trân trọng cuộc sống hiện tại và hướng về tương lai tươi đẹp.

2/ Cách thờ cúng Tam Thế Phật:

Những vấn đề căn bản mà gia chủ cần chú ý khi lập bàn thờ Tam Thế Phật:

 • Bàn thờ Tam Thế Phật phải đặt ở nơi trang nghiêm, cao ráo, hướng về phía cửa chính của ngôi nhà, mục đích để đón nhận những luồng năng lượng tích cực.
 • Tuyệt đối không thờ tượng Tam Thế Phật chung với tượng thần thánh khác.
 • Nếu thờ chung với bàn thờ gia tiên thì phải đặt thấp hơn bàn thờ Phật. Có thể đặt bên phải hoặc bên trái bàn thờ Phật.
 • Tuyệt đối không dâng cúng đồ mặn, vàng mã và các vật phẩm mang tính dị đoan. Chỉ nên cúng những vật phẩm như hoa, quả tươi..
 • Quan trọng nhất khi thờ Tam Thế Phật vẫn là tấm lòng thành tâm chí kính, một lòng hướng Phật.

III/ Thờ tranh tượng Tam Thế Phật.

1/ Tranh thờ Tam Thế Phật:

Tranh Tam Thế Phật đẹp thường thể hiện qua hình dáng tranh Tam Thế Phật ngồi trên tòa sen với y phục và các thế tay khác nhau của các vị Phật.

tranh-phat-tam-the-1612

2/ Bộ tượng Tam Thế Phật :

Những bộ tượng Tam Thế Phật ngồi thường phổ biến phổ biến trong các đền chùa cũng như nơi thờ tự, rất hiếm khi nhìn thấy tượng Tam Thế Phật đứng.

Ngày ngay, chât liệu dùng để tạc tượng Tam Thế Phật đẹp cũng khá đa dạng như:

 • Tượng Tam Thế Phật bằng sứ.
 • Tượng Tam Thế Phật bằng nhựa composite.
 • Tượng Tam Thế Phật bằng đá
 • Tượng Tam Thế Phật bằng đồng.
 • Tượng Tam Thế Phật bằng gỗ (tượng gỗ Tam Thế Phật).
 • Tượng Tam Thế Phật Đài Loan bằng bột đá.

3/ Thỉnh tượng Tam Thế Phật đẹp ở đâu?

Cơ sở điêu khắc Trần Gia với đội ngũ nhân sự tài năng, được đào tạo bài bản từ trường đại học Mỹ Thuật TPHCM, đã sáng tác và phát hành rất nhiều tôn tượng Phật đẹp, đa dang mẫu mã khắp toàn quốc và xuất khẩu đi nước ngoài.

Tượng Phật do cơ sở Điêu Khắc Trần Gia tôn tạo nhận được sự khen ngợi và đánh giá cao của quý sư, thầy, cô, Phật tử: bố cục tượng cân đối, diện tượng đẹp, trang nghiêm, thể hiện được thần thái, dung mạo của Chư Phât.

Khi có nhu cầu thỉnh tượng Tam Thế Phật đẹp, quý Phật tử vui lòng liên hệ cơ sở Điêu Khắc Trần Gia để được tư vấn miễn phí và thỉnh những tôn tượng ưng ý nhất.

Mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh bộ tượng Tam Thế Phật đẹp nhất, chất lượng cao do cơ sở Điêu Khắc Trần Gia tôn tạo.