Có thể bạn đã biết – Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo là những ai?

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo làm nhiệm vụ hộ trì thế giới, duy trì sự an lạc, luôn tìm hiểu, học hỏi để biết nhiều, để có thể nhìn thấu mọi vật, giúp xã hội không ngừng phát triển … Đây đều là những điều chính yếu nhất tạo cảnh giới Cực Lạc và cũng là tâm nguyện của chư Phật.

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA

[elementor-template id=”9976″]

I, Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo:

1, Tứ Đại Thiên Vương Phật giáo là gì?

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo hay còn được dân gian gọi với tên gọi“Tứ đại Kim Cương”.

Điện thờ Thiên Vương thường đặt trên đường lên Chùa, Điện Thờ ở vị trí rất dễ thấy. Bốn vị Thiên Vương mang vẻ uy vũ khác biệt.

Bốn Vị Thiên Vương vân trên mình đại bào với những màu xanh, trắng, lục và đỏ tương ứng với bốn vị.

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo làm nhiệm vụ cảnh vệ giúp bảo vệ chùa.

Ngoài ra, bốn vị vừa còn giữ vai trò giữ gìn Phật pháp, giúp duy trì sự ổn định xã hội, trông nom bốn phương tám hướng để mưa thuận gió hòa.

Cũng chính vài vậy Tứ Đại Thiên Vương còn được coi là “ Tứ Đại Thiên Vương Hộ Pháp” hay “Hộ thế Thiên Tôn”.

Theo kinh sách Phật Giáo Ấn Độ thì bốn vị Thiên Vương chính là bốn vị tướng của Thiên Đế.

Theo Quan niệm của nhà Phật, thế giới này được phân chia thành bốn đại châu. Mỗi Thiên Vương được giao trọng trách cai quản và bảo vệ một Đại Châu. Nơi ở của các vị được kinh sách ghi lại đólà đỉnh Thiền Đa La, nằm tại ngọn Tu Di.

2, Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo là bao gồm những ai?

Tứ Đại Thiên Vương Hộ Pháp đại diện và bảo vệ cho bốn Phương với những tên gọi mang những ý nghĩa như sau:

Đông Thiên Vương: giúp bảo hộ sinh linh, giữ gìn đất đai trong nước, nên Ngài được nhan gian gọi là Trì Quốc Thiên Vương.

Tây Thiên Vương có khả năng mở to mắt quan sát thế giới nên được gọi là Quảng Mục Thiên Vương

Nam Thiên Vương: mang trong mình khả năng kết hợp chúng sinh, phát triển thiện căn nên được mọi người xưng tụng là Tăng Trưởng Thiên Vương

Bắc Thiên Vương có nhiệm vụ bảo vệ đạo trường của đức Như Lai, thường được nghe đức Như Lai thuyết pháp, vì vậy tên Ngài có nghĩa là nghe nhiều biết nhiều gọi là Đa Văn Thiên Vương.

II, Hình tướng và ý nghĩa của Tứ Đại Thiên Vương Phật giáo:

1, Đông Thiên Vương – Trì Quốc:

Đông Thiên Vương ngụ tại khu vực phía Đông núi Tu Di, vùng đất được làm hoàn toàn bằng vàng, tên của Ngài là Đa La Tra

Trì Quốc Thiên vương có trách nhiệm trì hộ đất nước. Là người sinh sống trong một đất nước cần có phải có nghĩa vụ, tinh thần trách nhiệm với đất nước.

Cụ thể là Ngài giúp duy trì sự yên ổn, an bình của đất nước để mọi người có thể làm ăn, an cư lạc nghiệp.

Ngài còn có nhiệm vụ hết lòng, hết sức bảo vệ đất nước, giúp duy trì hòa bình, ổn định.

Quan trọng nhất là giúp đất nước có cuộc sống ổn định và phồn vinh, “dân giàu nước mạnh”.

Đây cũng chính là con đường mà của những nhà lãnh đạo, quản lý đất nước hộ trì dân cần hướng tới

2, Tây Thiên Vương – Quảng Mục

Quảng Mục Thiên Vương ngự tại vùng đất bằng bạc Trắng, tên Ngài là Tỳ Lưu Bát Xoa.

Tây Thiên Vương có hiệu là Quảng Mục, gắn liền với chữ “Thuận”, Ngài có khả năng quan sát tất cả mọi sự vật, sự việc trên toàn cõi thế gian bằng ánh mắt thanh tịnh của mình.

Tay ngài cầm một sợi dây đỏ hoặc quấn một con xích long

Dù là xích long hay dây quấn đỏ đều đều đều có chung ý nghĩa là thuần phục chúng ma, thuần phục ngoại đạo bằng thiện ý của Ngài.

Ngài giúp họ cải tà quy chánh, tôn kính tam bảo, giúp họ thay đổi và ngày càng trở nên tốt hơn trong tam giới.

3, Nam Thiên Vương – Tăng Trưởng

Tăng Trưởng Thiên Vương ngự trị tại khu vực phía Đông của dãy núi Tu Di, vùng đất làm bằng lưu ly, Ngài có tên là Tỳ Lưu Ly..

Nhiệm vụ, trọng trách của Tăng Trưởng Thiên Vương là hộ trì, bảo vệ thế giới Ta Bà.

Mang hàm ý không ngừng tăng trưởng, không ngừng phát triển. Sự luân chuyển luôn tiến lên và không bao giờ dừng lại.

Tăng Trưởng Thiên Vương trong Phật Giáo luôn mang trong mình một tâm niệm và trọng trách nhắc nhở những người thuộc cảnh giới Ta Bà rằng “Nếu muốn an lạc giải thoát thì bắt buộc, cần thiết và quan trọng nhất chính là tu hành”.

Chỉ có thành tâm tu hành mới có thể giúp tăng được đạo đức, phẩm hạnh. Chỉ khi nào có được sự phát triển, đi lên về năng lực, trí tuệ và trình độ học vấn thì mới giúp mọi pháp lành bền vững và tăng trưởng không ngừng.

Đó là những điều cần thiết giúp thế giới phát triển, luôn tăng trưởng tốt, ngày càng tốt đẹp, có được sự an yên, ổn định, bền vững trong tương lai.

4, Bắc Thiên Vương – Đa Văn

Bắc Thiên Vương hay còn được gọi là Đa Văn Thiên Vương. Ngài có tên gọi là Tỳ Sa Môn, vùng đất Ngài ngự trị làm hoàn toàn bằng thủy tinh.

Nơi đó nằm ở phía Bắc núi Tu Di. Bắc Thiên Vương luôn học hỏi, luôn tìm hiểu, nghe nhiều, biết nhiều, Do đó Ngài được xưng tụng là Đa Văn.

Chính nhờ những điều này sẽ giúp đạo đức, tiếng lành vang khắp bốn phương để thiên hạ có thể nhìn thấy, lắng nghe, học hỏi những điều hay lẽ phải, những thứ tốt đẹp.

Từ đó thiên hạ có được sự yên vui, an bình, thịnh vượng. Mọi người sẽ cùng nhau chung sống hòa thuận, biết yêu thương nhau, học và biết những điều hay lẽ phải và luôn tôn trọng lẫn nhau.

Mọi người cần đọc sách, cần đi đây đi đó nhiều hơn để biết nhiều, mở rộng sự hiểu biết.

Đọc vạn cuốn sách để biết thêm vạn điều mới, đi vạn dặm đường để thấy để nghe nhiều hơn về thực tại.

Tất cả những điều này làm cho tư duy sáng tỏ, giúp ta nhận biết mọi thứ một cách rõ ràng. Như vậy, chúng ta sẽ ngày càng tiến gần hơn tới con đường giác ngộ

Tóm lại, Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo có trách nhiệm hộ trì bảo vệ thế giới, duy trì sự an lạc, vui vẻ, luôn học hỏi để biết nhiều hơn, nhìn thấu mọi sự vật, giúp xã hội không ngừng phát triển đi lên… Đây đều là những điều cơ bản nhất giúp tạo cảnh giới Cực Lạc và cũng là tâm nguyện to lớn của chư Phật.

III, Tượng Tứ Đại Thiên Vương ở Trung Quốc:

Hình tượng Tứ đại Thiên vương trong văn hoá Phật giáo Trung Hoa đã có những thay đổi về trang phục, binh khí, thậm chí chức trách Hán hoá.

Những bức Tượng Từ Đại Thiên Vương khổng lồ ở Trung Quốc được nhiều người biết đến.

Trì Quốc Thiên Vương tay ôm cây đàn tì bà, muốn gảy đàn thì trước hết phải điều chỉnh các dây, Ngài còn có chức vụ là “điều”

Quảng Mục Thiên Vương với hình ảnh sợi dây đỏ hoặc con rồng quấn trên tay. Vì rồng và rắn đều phải “thuận”, vì vậy Ngài được gia chức vụ “thuận”

Tăng Trưởng Thiên Vương tay cầm kiếm vì mũi kiếm hay còn được gọi là “phong” (mũi nhọn), “phong” còn có nghĩa là gió, và chức trách của ông ta là “phong”.

Thiên vương Đa Văn tay cầm chiếc ô để che lúc trời mưa, cho nên lấy chữ “vũ” (mưa), và chức vụ của ông ta là “vũ”

IV, Cách đặt tượng Tứ Đại Thiên Vương đúng chuẩn nhất

Tứ Đại Thiên Vương là bốn vị tướng Phật Giáo, đối với nhà Phật thì tượng Tứ Đại Thiên Vương giúp bảo vệ gia đình của bạn.

Đối với việc thờ tượng Phật nói chung và Tượng Tứ Đại Thiên Vương Phật giáo nói riêng, chúng ta cần đặt tượng đúng với ý nghĩa phong thuỷ. Có vậy mới mong nhận được sự phù hộ độ trì của chư Phật

Khi đặt tượng Tứ Đại Thiên Vương cần chú ý các điểm sau:

1, Đặt tượng trong nhà và tốt nhất là bên cạnh bàn thờ:

Nhiều nhà đặt 4 vị thiên vương này ở ngoài trời vì cho rằng có khoảng không gian rộng dễ trang trí. Tuy nhiên, không nên đặt tượng Tứ Đại Thiên vương ngoài trời. Điều này lại không đúng với các yêu cầu về phong thuỷ.

Đây là các vị thần bảo hộ cho đời con người, giúp tạo ra môi trường sống hòa thuận và bình an cho bên trong ngôi nhà. Khi đặt tượng ngoài trời sẽ không thể kích động khí để các phát huy hết.

Cách đặt tượng tứ đại thiên vương đúng chuẩn nhất là nên đặt các tượng này phía bên trong ngôi nhà của bạn. Để các vị thần nhìn thấy và cảm nhận được cuộc sống và những điều gia đình bạn đang trải qua. Từ đó các Ngài có thể bảo vệ, phù hộ, độ trì, giúp cho mỗi người hướng thiện và vượt qua mọi khó khăn, sóng gió

Vị trí tốt nhất là đặt Tứ Đại Thiên Vương này hai bên ngay cạnh bàn thờ. Cách đặt giúp các tượng trở nên linh thiêng hơn và cũng thuận tiện cho các thành viên tôn kính, thờ phụng đúng theo tín ngưỡng niềm tin của mình.

2, Thỉnh tượng Tứ Đại Thiên Vương tại cơ sở uy tín:

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác, tôn tạo và mua bán tượng Tứ Đại Thiên Vương với mẫu mã chất liệu đa dạng khác nhau.

Vì vậy cần lựa chọn cơ sở có uy tín để thỉnh tôn tượng nhằm đảm bảo về chất lượng cũng như hình ảnh.

Đừng quá chú trọng tới những lời mời gọi về tượng Phật và tượng Tứ Đại Thiên Vương giá rẻ dễ dẫn đến việc mua phải tôn tượng không như ý

Tránh mua tượng Tứ Đại Thiên Vương ở những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

V, Vì sao nên lựa chọn thỉnh Tượng Phật bằng nhựa composite tại Điêu Khắc Trần Gia:

Tại cơ sở Điêu Khắc Trần Gia (cơ sở chuyên tôn tạo, đúc tượng nổi tiếng tại Việt Nam) có trực tiếp nhận tạc tượng Phật theo yêu cầu của Phật tử, đảm bảo tượng Phật được kiểm soát từ nguyên liệu, thiết kế và các yếu tố tâm linh.

Với những thông tin ý nghĩa, những lưu ý và lời khuyên chi tiết về việc thỉnh tượng Phật về thờ tại gia hoặc tại các chùa, hy vọng quý Phật tử có thể rước, thỉnh tượng Phật về thờ theo đúng tinh thần nhà Phật.

Với ý nguyện luôn mong muốn đóng góp chút công đức, gieo duyên lành, đưa Phật pháp đến với nhiều người hơn, với mỗi tôn tượng Phật đẹp do Trần Gia sản xuất, Điêu khắc Trần Gia muốn gửi gắm vào đó sự an lạc đến với quý Phật tử khi các rước, thỉnh tôn tượng Phật về thờ tại gia.

Điêu khắc Trần Gia tự tin khẳng định có thể phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của quý Phật tử trên con đường hoằng pháp.

Đội ngũ điêu khắc gia tài năng, nhiều kinh nghiệm được đào tạo bài bản từ trường đại học Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh.

Việc lựa chọn và ph chế nguyên liệu chế tác được thực hiện công phu, kĩ càng

Tác phẩm được đông đảo quý khách hàng yêu thích và nhận xét Tôn Tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật

Tạo mẫu theo yêu cầu, đa dạng mẫu mã, kích thước, chất liệu…

Phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, uy tín.

Vận chuyển miễn phí toàn quốc. Giao hàng quốc tế.

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA

[elementor-template id=”9976″]

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni


* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát


* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.


* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .


* Tượng Phật A Di Đà.


* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.


* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.


* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : dieukhactrangia@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.