Ý nghĩa và tác dụng của kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát bổn nguyện trọn bộ.

Hinh Anh Dia Tang Vuong Bo Tat Dep Nhat (23)

Địa Tạng Vương Bồ Tát và Kinh Địa Tạng trọn bộ

Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát, đọc Kinh Địa Tạng Bồ Tát bổn nguyện, Sám Hối Địa Tạng Vương Bồ Tát… Chắc hẳn, đây là những điều khá quen thuộc với Phật tử Việt Nam cũng như các nước có đạo Phật phat triển.

Tuy nhiên, Sự tích về Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Kinh Địa Tạng là gì và ra đời trong hoàn cảnh nào? Nên nghe tụng Kinh Địa Tạng ở nhà hay ở đâu? Thỉnh tượng Phật Địa Tạng và tụng Kinh Địa Tạng sao cho đúng. Để thấy được sự linh ứng của Kinh Địa Tạng không phải là một điều dễ dàng.

Hôm này, quý độc giả và Phật tử hãy cũng Điêu Khắc Trần Gia tìm hiểu thêm về Phật Địa Tạng Vương và Kinh Địa Tạng qua bào viết dưới đây.

 

MỜI QUÝ PHẬT TỬ HOAN HỶ CHIÊM NGƯỠNG CÁC MẪU TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT RẤT ĐẸP:

I, Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát và Sự tích Kinh Địa Tạng ra đời:

1, Phật Địa Tạng Vương:

Bồ Tát Địa Tạng là người được xưng tụng là U Minh Giáo Chủ, hay Giáo chủ cõi U Linh. Bồ Tát Địa Tạng là một trong 4 vị Đại Bồ Tát trong kinh điển Đại Thừa (cùng với Quan Thế Âm, Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền). Ngài là vị Bồ Tát luôn tiếp trợ và phù giúp cho chúng sinh ở cõi bên kia.

Địa Tạng Phật chính là nơi nương tụa cho các linh hồn vất vưởng không nơi nương tựa.

Ngài cũng phù trợ, giúp đỡ những linh hồn bị giam giữ, trừng phạt do ác nghiệp.

Đại nguyện của Địa Tạng Vương Bồ Tát là “ Địa Ngục vị không, thệ bất thành Phật, chúng sanh độ tận, phương chứng Bồ Đề” . Nghĩa là nguyện không chứng Phật Quả, nếu địa ngục chưa trống rỗng. Với lời nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi.

2, Hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Trên tay Bồ Tát Địa Tạng cầm cây Tích Trượng có 4 vòng khoen tượng trưng cho Tứ Đế và có 12 khuy tượng trưng có 12 nhân duyên, cũng có khi Ngài cầm Tích Trượng có 6 khoen tượng trưng có 6 căn. Tích Trượng tượng trưng như gậy vàng vì dẹp được Tứ Đế thoát khỏi 12 nhân duyên và 6 căn hết vướng mắc khỏi lục trần thì khi đó gậy vàng mới phá tan cửa Địa Ngục vô minh của tam độc: Tham, sân si, mạn nghi để cứu độ cho toàn thể chúng sinh.

Châu ngọc sáng chói Ngài cầm trên tay chính là ngọc của tâm. Con người khi hết tham lam, sân si thì ngọc tâm sẽ hiển bày nên hào quang tự Tâm biến hóa soi khắp nhân gian.

Bồ Tát Địa Tạng chứng minh cho công đức là chính tâm mình và là nguồn gốc của mọi công đức cũng như các việc ác. Chính tâm sẽ giải thoát mà cũng sẽ luân hồi sinh tử nên tự tâm mình sẽ chứng minh cho mình.

3, Sự tích Kinh Địa Tạng:

Kinh địa tạng là gì? Kinh Địa Tạng nói về điều gì?

Kinh Địa Tạng là bài kinh mà Đức Phật Thích Ca diễn nói tại cung trời Đao Lợi, nơi mà Thánh Ma Da thân mẫu của Đức Phật đã thác sanh sau khi hạ sinh Đức Phật được 7 ngày.

Trước khi nhập Niết Bàn, Đức Phật đã diễn nói kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện tại pháp hội ở cung trời này để cảm ơn đức sanh thành.

Từ đó cho thấy, Kinh Địa Tạng ra đời xuất phát từ lòng hiếu thảo của Đức Phật đối với bậc sinh thành. Ngài đã tưởng nhớ đến mẹ khi biết rằng mình sẽ không còn trục thế bao lâu nữa nên đã lập pháp hội tại cung trời Đao Lợi để độ thoát cho thân mẫu.

Vượt ra ngoài chữ hiếu, Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát mang một đại nguyện lớn hơn. Đó là lòng từ bi đối với chúng sinh ở cõi ta bà. Đặc biệt là đối với những chúng sinh cang cường đầy tội khổ.

II, Ý nghĩa, lợi ích Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát:

1, Lợi ích kinh Phật Địa Tạng trong cuộc sống hiện tại:

Nghe Tụng Kinh Phật Địa Tạng giúp đưa những mong ước hiện tại của con người thành hiện thực. Tất cả mọi chuyện đều được Bồ Tác phù hộ độ trì đạt thành ý nguyện.

Tai Nạn Tiêu Trừ: Để tránh bị tai họa theo đuổi, thân thoát mang bệnh tật, gia đạo an yên thì nên chuyên tâm trì tụng Kinh Phật Địa Tạng, dần dần mọi hoạn nạn sẽ được tiêu trừ.

Thoát khỏi hiểm nguy: Để tránh lúc gặp cảnh nguy hiểm thì trước khi ra đi cần tâm niệm Kinh Phật Địa Tạng để thoát khỏi khổ nạn hiểm nguy.

Được quỉ thần hộ vệ: Những người cung kính đảnh lễ dùng các hình thức văn mỹ nghệ ca ngợi Địa Tạng Bồ Tát. Khuyến khích thêm người khác cùng đảnh lẽ Bồ Tát Địa Tạng thì họ sẽ được trăm nghìn quỷ thần luôn theo bảo hộ không vướng mắc bất cứ tai họa nào.

2, Lợi ích kinh Phật Địa Tạng cho kiếp sau:

Thoát khỏi nữ thân: Những người nữ nếu có ý nguyện thoát khỏi thân nữ trong kiếp sau thi hàng ngày hãy thành kính tụng Kinh Phật Địa Tạng.

Được thân xinh đẹp: Kiên trì niệm và đảnh lễ Kinh Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát giúp những người nữ hiện đang trong dung mạo xấu xí, trong kiếp sau được xinh đẹp và sung sướng.

Thoát kiếp nô lệ: Những người sinh ra đang làm kiếp tôi đòi, nô lệ nếu thành tâm kiên trí tụng Địa Tạng Bồ Tát thì kiếp sau sẽ không còn sinh vào nơi hạ tiện.

3, Lợi ích kinh Phật Địa Tạng đối với người quá vãng

Siêu độ vong linh: Trong giấc ngủ, chúng ta thường nằm mơ thấy ma quỷ hoặc một người lạ tạo ra hình ảnh lo sợ. Đức Phật lý giải đó chính là linh hồn thân quyến của ta đã chết ở kiếp này hoặc kiếp trước bị đọa vào ác đạo nên tìm đến ta để mách bảo hy vộng sẽ vì tình cốt nhục mà tìm cách giải cứu cho họ.

Kinh Địa Tạng Cầu Siêu giúp siêu độ cho những vong linh. Hãy tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát từ 3 đến 7 ngày thì những vong hồn đó sẽ được giải thoát.

Gặp lại người thân đã quá vãng: Nếu muốn thân quyến quá vãng cho dù bị đọa đày cũng được siêu thăng lên cõi trời thì hãy cung kính đảnh lễ và tụng Địa Tạng Bồ Tát trong suốt 7 ngày.

4, Lợi ích kinh Phật Địa Tạng trước phút lâm chung

Trước phút lâm chung được coi là thời khắc quan trọng nhất của một linh hồn sắp giã từ cõi thế.

Khi mà tất cả các ham muốn và dục vọng của cả đời người tích tụ lại thành một năng lực quyết định cho hướng đến kiếp tương lai. Cho nên vai trò của người thân trong lúc này là rất quan trọng.

Hộ phải ở bên cạnh và liên tục tụng Kinh Địa Tạng làm sao cho lọt được vào lỗ tai của người chết. Điều này sẽ khiến cho các ma quỷ, ác thần mới lui tan đi chỗ khác.

III, Có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà? Cách tụng kinh Địa Tạng tại gia:

Phật tử có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà?

Câu hỏi khiến không ít Phật tử băn khoăn, khó xử

Nếu chúng ta lo sợ và nghĩ rằng: tụng Kinh Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ làm cho các linh hồn vất vưởng kéo đến với gia chủ (để nghe tụng kinh). Điều này khiến gia chủ cảm thấy e dè và không muốn tụng Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát tại gia.

Vậy điều đó đúng hay không?

Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát có chép rằng:“…thiện nam tử hoặc thiện nữ nhân nào tự biên chép Kinh này, hoặc bảo người khác biên chép, hay tự mình đắp vẽ hình tượng của Bồ-tát, cho đến bảo người khác đắp vẽ, thì quả báo lợi ích thọ hưởng tất sẽ rất lớn.”

Việc tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát không chỉ không có hại mà còn tạo ra nhiều lợi phúc cho gia chủ.

Các linh hồn được siêu thoát, công đức của gia chủ vô cùng lớn và được bảo vệ khỏi tai ương, luôn dồi dào sức khỏe.

Vậy cách tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát tại gia thế nào cho đúng:

1, Mỗi ngày tụng hết 01 bộ Kinh Địa Tạng (đủ cả 3 quyển thượng, trung và hạ), hoặc ít nhất 01 ngày chia làm 2 thời (thời sáng tụng phần nghi lễ từ trang số 5 đến hết quyển thượng trang số 89. Sau đó mở trang 228 cho đến hết., Thời tối tụng quyển trung + quyển hạ Bắt đầu từ trang số 5 đến trang 12. Sau đó đọc từ trang 90 đến khết). Tụng đủ 21 đến 100 ngày (hoặc tụng cho đến khi nào đủ 21 bộ hoặc 100 bộ).

2,Trong 21 ngày đến 100 ngày này, Phật tử cần phải thực hiện đúng các điều sau đây:

+ Cần phải ăn chay (Không ăn chay trường thì phải ăn được 10 ngày trai như trong Kinh dạy)

+ Không ăn hành, hẹ, tỏi, kiệu cùng với lại hành tây.

+ Không được dùng nước mắm làm gia vị, hạt nêm từ thịt ngoại trừ hạt nêm từ nấm chay, muối gia vị đều có hành tỏi.

+ Trong gia đình không được sát sinh, không ăn các loại mì tôm ngoại trừ mì chay vì trong các loại mì đều

có hàm lượng nhỏ thịt và mỡ động vật. Không ăn các loại sữa từ động vật và mật ong. (Trường hợp cả gia đình không hành trì được như vậy thì riêng người đọc tụng kinh Địa Tạng vẫn phải duy trì những điều đã được hướng dẫn ở trên. Người trong gia đình có ăn thịt, cá… phải ra chợ mua đồ đã làm sẵn).

3, Cố gắng phóng sinh ít nhất 1 tháng 2 lần hoặc phóng sinh vào 10 ngày trai như trong kinh Địa Tạng đã dạy. (khi mua đồ phóng sinh gặp con gì có duyên thì mua con đấy, không kì kèo mặc cả, chỉ nói mua phóng sinh, mua theo điều kiện kinh tế của gia đình). Cố gắng chuyên tâm niệm Phật cho tới khi thả phóng sinh. Sau đó hồi hướng cho tên người mà mình cần hồi hướng

4, Những ngày hành trì tụng kinh Địa Tạng này, trên ban thờ luôn phải có hoa tươi, bánh kẹo hoặc quả tươi (tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình mà dâng cúng nhiều hay ít).

5, Mỗi buổi sáng dâng lên ban thờ 7 chén nước sạch và thay nước cắm hoa (thay hoa mới khi hoa cũ đã héo). Ban thờ phải luôn sạch sẽ, trang nghiêm.

6, Sáng sớm ngày hôm sau, xin 1 chén nước ở chính giữa ban thờ (trong 7 chén đã dâng) rồi xin chư Phật, chư Bồ Tát và Bồ Tát Địa Tạng như sau: “Cho con xin chén nước tịnh thủy đã được dâng cúng dàng lên chư Phật, chư Bồ Tát để vảy xung quanh khu đất nhà con. Nguyện cho chư vị Thần Linh, Thổ Địa, Vong Linh, Hương Linh. Anh Linh, Âm Binh và các Chúng Sinh trên khu đất này khi được nước tịnh thủy này rưới lên sẽ sớm được siêu thăng về cảnh giới tốt lành hoặc sớm đi đầu thai thoát hóa”.

7, Sáu chén còn lại, nếu trong nhà có người ốm thì lấy 1 đến 2 cốc cho người bệnh uống cùng với thuốc hoặc uống thay nước vào buổi sáng (khi uống quay mặt về hướng Nam cung kính thưa: “Con xin Bồ Tát Địa Tạng cho con uống nước này, sau khi uống con sẽ sớm được lành bệnh hoặc sớm gặp Thầy, gặp

thuốc). Còn 4 chén còn lại thì mang nấu cơm, canh hoặc cho vào bình nước cho cả gia đình dùng chung, để những người trong gia đình mát mẻ và mạnh khỏe.

HỒI HƯỚNG SAU MỖI THỜI TỤNG KINH HOẶC PHÓNG SINH TU PHÚC HOẶC LÀM CÁC VIỆC PHÚC THIỆN

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô U Minh Giáo Chủ Bản Tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát Ma Ha Tát.

– Nguyện đem công Đức này hồi hướng cho thần linh, thổ địa, vong linh, hương linh, (âm binh nếu có) ma vương ba tuần và các oan gia trái chủ của con (hoặc tên người bệnh) trong nhiều đời nhiều kiếp cũng như kiếp này mà con ( người bệnh hoặc vong linh) đã gây tạo ra, nguyện được nương nhờ công đức này sớm ngày buông bỏ oán nghiệp xưa, hộ trì Phật Pháp sớm được siêu sinh

Tịnh Độ.

– Cũng nguyện đem công Đức này hồi hướng cho:

+ Đối với các vong linh: Nguyện đem công Đức này hồi hướng cầu siêu độ cho vong linh………..tên……..mất……..an táng tại………cùng các vong linh tại bản sứ này được nương nhờ công Đức này sớm được siêu thăng về các cảnh giới tốt lành hoặc đi đầu thai thoát hóa gặp

Phật Pháp Đại Thừa tu học tiếp (hoặc sớm Vãng sinh Tây Phương Cực Lạc).

+ Đối với bệnh nhân: Nguyện cho bệnh nhân nghiệp chướng tiêu trừ, tội lỗi tiêu tan, giải hóa nghiệp duyên, căn lành tăng trưởng và gặp thầy gặp thuốc sớm được lành bệnh (Bệnh nặng thì hồi hướng: nếu mệnh còn thì sớm khỏe lại, mệnh hết thì ra đi được nhẹ nhàng giữ tâm thanh thản, buôn bỏ vạn duyên, thân bằng quyến thuộc, tài sản, vợ, chồng, con, cháu.. Từ giờ trở đi không tham luyến điều gì nữa buông xả vạn duyên chỉ nhất tâm niệm Phật, lúc lâm chung tới trước khi tắt hơi thở cuối cùng vẫn giữ được chính niệm A Di Đà Phật trong tâm niệm được ít nhất 10 niệm A Di Đà Phật sẽ được Đức Phật phóng quang nhấp độ Vãng Sinh về Tây Phương Cực Lạc Quốc.).

VI, Sự linh ứng của Kinh Địa Tạng:

Tụng kinh địa tạng hồi hướng cho Cha Mẹ, người thân còn là sự hiếu thảo mà gia chủ dành cho bậc sinh thành. Giúp họ tiêu trừ nghiệp chướng để thoát khỏi địa ngục.

Tụng kinh Phật Địa Tạng Bồ Tát hằng ngày giúp cho các linh hồn trong cõi u linh được siêu thoát.

Không khó để tìm thấy những bằng chứng về sự linh ứng của kinh Địa tạng qua chia sẽ của các Phật tử.

Điều quan trong nhất để có được sự linh ứng của kinh Địa Tạng đó là sự thành tâm.

Tụng kinh Địa Tạng Bồ Tát phải một lòng từ bi, thành tâm hồi hướng cho các bậc sinh thành, các linh hồn người thân yêu và cho tất cả các linh hồn đang ở trong cõi u linh, linh hồn vất vưởng.

Với các Phật tử Việt Nam, có thể có nhiều lựa chọn để tụng Kinh Địa tạng tại gia:

Mua sách Kinh Địa Tạng tiếng Việt trọn bộ tại chùa, nhà sách …..

Nghe đọc Kinh Địa Tạng do các Đại Đức, Cao Tăng đọc và ghi lại

 

Và có thể học chép Kinh Địa Tạng để học và tụng tại gia.

Một vấn đề quan trong là Gia chủ nên thỉnh ảnh, tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát tại cơ sở điêu khắc có uy tín. Giúp cho việc tụng King Đia Tạng được trang kính, thành tâm hơn.

MỜI QUÝ PHẬT TỬ HOAN HỶ CHIÊM NGƯỠNG CÁC MẪU TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT RẤT ĐẸP: